Bắc Kạn: Mô hình chăn nuôi “ký gửi” của HTX Truyền Nhi

Do không có quỹ đất để chăn nuôi tập trung, Hợp tác xã Truyền Nhi, thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) tìm hướng phát triển bằng cách đầu tư con giống cho các hộ có nhu cầu chăn nuôi nhưng thiếu vốn, lợi nhuận chia đều khi xuất bán. Đây là hình thức chăn nuôi mới “đôi bên cùng có lợi” nhằm tạo việc làm cho thành viên và người dân.

Hợp tác xã (HTX) Truyền Nhi thành lập tháng 6/2020 gồm 10 thành viên, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực chăn nuôi gia súc. Dù thành lập chưa lâu nhưng cách thức hoạt động theo mô hình này đã và đang mở ra triển vọng trong kế hoạch kinh doanh của HTX. Theo anh Nông Đức Truyền- Giám đốc HTX Truyền Nhi: “Cá nhân tôi nhận thấy, trên địa bàn rất nhiều hộ có nguyện vọng chăn nuôi nhưng lại thiếu vốn đầu tư, thiếu khoa học kỹ thuật. Xuất phát từ điều này, chúng tôi đã vận động những hộ có sở thích chăn nuôi, có chuồng trại để thực hiện theo hình thức HTX đầu tư vốn mua con giống, các hộ có trách nhiệm chăm sóc tốt vật nuôi, đến khi xuất bán thì phần lãi chia đôi. Quá trình chăm sóc các hộ chăn nuôi có thể dùng vật nuôi để cày kéo”.

Đến nay, HTX có khoảng 25 hộ tham gia bao gồm thành viên và các hộ liên kết ở các xã: Vi Hương, Cẩm Giàng, Phương Linh, Sỹ Bình và một số xã lân cận của huyện Ngân Sơn. Việc gửi trâu cho người dân chăm xuất phát từ sự tin tưởng, tự nguyện của đôi bên, HTX không ràng buộc hợp đồng vì thế người nhận nuôi cũng khá thoải mái do chỉ phải bỏ công chăm sóc. Với hình thức chăn nuôi này giúp HTX vừa tạo ra lợi nhuận vừa tạo thêm việc làm cho nhiều thành viên.

Để đi vào thực hiện, HTX đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng mua con giống, xây dựng chuồng trại. Căn cứ vào nguồn nhân lực, điều kiện chuồng trại của mỗi hộ, HTX giao số lượng vật nuôi phù hợp. Quá trình kết hợp, HTX thường xuyên kiểm tra, thăm nắm tình hình chăn nuôi, phổ biến đầy đủ kiến thức khoa học kỹ thuật, chế độ chăm sóc, phòng tránh các bệnh giao mùa nhằm giúp cho vật nuôi phát triển tốt, đạt yêu cầu về trọng lượng.

Tổng đàn của HTX hiện có khoảng 60 con, tháng cao điểm lên tới 80 con, hình thức chăn nuôi chủ yếu là vỗ béo kết hợp chăn thả. Ngoài nuôi phân tán tại các hộ liên kết, HTX còn đầu tư chuồng trại tại thôn Nà Phải (thị trấn Phủ Thông), với 3 thành viên phụ trách tổng đàn khoảng 30 con trâu. Khu vực chăn nuôi là một bãi đất rộng với diện tích 1,5ha, chủ yếu trồng cỏ, ngô, làm nguồn thức ăn xanh phục vụ quanh năm. Ông Triệu Tiến Tài, 58 tuổi, thành viên HTX Truyền Nhi cho biết: “Tôi tham gia vào HTX từ mấy tháng nay, công việc hằng ngày chủ yếu là chăm sóc đàn trâu. Khi trâu đủ tuổi bán, có lợi nhuận thì mình sẽ được trả tiền công, tôi thấy ở lứa tuổi này thì đây là công việc khá phù hợp”.

Theo anh Nông Đức Truyền- Giám đốc HTX Truyền Nhi, việc lựa chọn con giống là khâu hết sức quan trọng vì con giống tốt sẽ ít bệnh, khả năng sinh trưởng cao. Để đạt hiệu quả từ mô hình này, bản thân anh trực tiếp đi các chợ, hoặc nhờ đến các mối có kinh nghiệm trong mua bán để giao thương. Con giống tốt phải vóc dáng dài, cao, khung to, ăn khỏe như vậy khi nuôi sẽ ít gặp rủi ro, một số con gầy yếu cũng được anh mua về để vỗ béo. Tất cả con giống giao cho các thành viên và các hộ chăn nuôi đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, tuân thủ tốt việc chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ. Nhờ đó, giá trị kinh tế cũng cao hơn, bình quân 01 con trâu thịt nuôi theo hình thức vỗ béo lãi khoảng 01 triệu đồng/tháng, nuôi sau 4 tháng là xuất bán.

Là người có nhiều năm trong lĩnh vực mua bán trâu, bò nên đầu ra của HTX khá thuận lợi, anh Truyền là người trực tiếp bán cho các thương lái; ngoài ra còn giết mổ để bán cho các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn. Thời gian tới đây để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, HTX Truyền Nhi dự kiến nghiên cứu thêm món thịt trâu sấy khô, hiện đang trong quá trình tìm hiểu phương pháp sấy, thị trường tiêu thụ.

Đồng chí Trương Văn Thoại- Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cho biết: “HTX Truyền Nhi dù mới thành lập nửa năm nay nhưng đã có hướng đi đúng đắn, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, nhất là người lớn tuổi điều kiện kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định. Với hình thức nuôi “gửi” này, HTX không cần nhiều quỹ đất mà vẫn tăng tổng đàn, tạo ra lợi nhuận cao. Nếu vận hành tốt, trong tương lai mô hình này sẽ tiếp tục phát triển”./.

Thu Trang
Nguồn: Báo Bắc Kạn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI