Bệnh đóng dấu trên lợn – (Swine Erysipelas)

I. Nguyên nhân

Nguyên nhân do vi khuẩn có tên là Erysipelothrix rhusiopathiae, heo thường mắc bệnh từ 12 tuần tuổi trở lên, chủ yếu xảy ra trên lợn nái. Vi khuẩn này có mặt khắp nơi trên thế giới và tồn tại ngoài môi trường, trong phân và đất trên 6 tháng. Vi khuẩn được thải ra ngoài qua phân hoặc qua nước bọt.

Bệnh thường xảy ra khi có thay đổi môi trường bất lợi, dinh dưỡng kém, nhiệt độ thay đổi, vận chuyển và dồn lợn.

II. Triệu chứng & Bệnh tích bệnh đóng dấu trên lợn 

Cấp tính:

Lợn nái có biểu hiện đi lại khó khăn do vi khuẩn tác động tới khớp, sốt cao từ 41 – 420C và có thể gây sảy thai. Trên nái đẻ có tỷ lệ lợn con chết trong khi sinh cao và số thai khô tăng. Trên da xuất hiện vùng da có màu đỏ sau đó chuyển thành màu tím đen và có dạng hình thoi. Bệnh thường biểu hiện trên 2 – 3 con trong 1 lần nổ bệnh nhưng số con bị tác động có thể từ 5 – 10%.

Lợn bị xuất huyết hình vuông trên da mặt
Lợn bị xuất huyết hình vuông trên da mặt
Da nổi nhiều dấu vuông màu đỏ
Da nổi nhiều dấu vuông màu đỏ
Da nổi nhiều dấu vuông màu đỏ
Da nổi nhiều dấu vuông màu đỏ
Lợn nổi dấu xuất huyết hình vuông trên da
Lợn nổi dấu xuất huyết hình vuông trên da
Lợn bị bong tróc da do phụ nhiễm
Lợn bị bong tróc da do phụ nhiễm

Mãn tính: Đây thường là hậu quả sau khi bị nhiễm bệnh cấp tính hoặc bán cấp tính hoặc không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Khi bị bệnh mãn tính vi khuẩn cư trú trong khớp gây viêm khớp mãn tính.

Ngoài ra, vi khuẩn còn tác động đến tim gây sùi van tim dẫn đến suy tim và heo kém phát triển.

 Lợn đang trong giai đoạn hồi phục
Lợn đang trong giai đoạn hồi phục

III. Chẩn đoán bệnh đóng dấu trên lợn 

Chẩn đoán dựa trên tiền sử của bệnh ở trong trại và các triệu chứng lâm sàng. Trong trường hợp mãn tính sẽ thấy bệnh tích ở khớp và tim.
Có thể tìm thấy vi khuẩn trong lách bằng cách cắt lách, phết lên phiến kính sau đó nhuộm bằng methylene blue sau đó quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp nuôi cấy vi khuẩn từ máu trong tim và các phản ứng huyết thanh học để chẩn đoán.

IV. Phòng & trị bệnh đóng dấu lợn.

i) Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng vắcxin:

Dùng vắcxin định kỳ tiêm phòng cho lợn cũng là biện pháp rất có hiệu quả. Đối với lợn 2 tháng tuổi bắt đầu dùng vaccin Tụ dấu để tiêm phòng (tiêm dưới da 2 – 3 ml/con) sau đó 3 tháng tiêm nhắc lại một lần. Vệ sinh chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Sử dụng thức ăn và nước uống hợp vệ sinh. Mật độ nuôi thích hợp.

ii) Trị bệnh

Dùng kháng huyết thanh đóng dấu lợn, tiêm dưới da sau tai hoặc da bẹn. Lợn dưới 50 kg tiêm 40 – 50 ml; lợn trên 50 kg tiêm 60 – 75 ml. Nếu cần 6 – 8 giờ sau tiêm lại 1 lần nữa. Dùng một số kháng sinh đặc hiệu là Pencilin, Streptomycin, Ampicilin, Kanamyxin, Ampi – kana… cho hiệu quả điều trị cao.

Trong khi dùng kháng sinh chú ý kết hợp với các loại thuốc bổ trợ như Vitamin B1, Vitamin C, Bcomlex, Cafein… để nâng cao hiệu quả điều trị.

Team channuoi.vn

Kết nối với Chăn nuôi VN:

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI