Bệnh liên cầu khuẩn trên lợn (Streptococcosis)

I. Nguyên nhân

Bệnh liên cầu khuẩn trên lợn do một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus suis gây ra. Trên lợn nái vi khuẩn này không phải là vi khuẩn gây bệnh quan trọng. Tuy nhiên, lợn nái mang mầm bệnh rất lâu trong hạch amidan và cơ quan hô hấp, ngoài ra còn có trên da, âm đạo. Đây là nguồn lây bệnh quan trọng cho lợn con khi đang theo mẹ. Trên lợn con, khi cắt rốn, cắt đuôi, bấm răng không tốt và khi bị trầy xước đầu gối thì lợn con có thể bị nhiễm vi khuẩn này. Vi khuẩn tồn tại ở những cơ quan lây nhiễm và khi lợn con bị stress và giảm sức đề kháng thì vi khuẩn này xâm nhập vào trong đường máu gây nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm màng não.

II. Triệu chứng & bệnh tích

i) Triệu chứng

Sự tấn công của vi khuẩn rất nhanh, lợn con thường có biểu hiện nằm úp bụng, run rẩy, rụng lông. Khi lợn bị nhiễm trùng huyết gây viêm màng não sẽ có những triệu chứng làm mắt sưng, run rẩy, bơi chèo và co giật.

Lợn bị nhiễm trùng huyết có triệu chứng mắt sưng, co giật
Lợn bị nhiễm trùng huyết có triệu chứng mắt sưng, co giật
Lợn con co giật sau đó chết
Lợn con co giật sau đó chết
Lợn bệnh bị viêm khớp chân
Lợn bệnh bị viêm khớp chân

Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể thấy triệu chứng hô hấp. Trong trường hợp này có thể thấy lợn chết đột ngột. Khi lợn có biểu hiện bị viêm màng não thì không có kháng sinh điều trị, nên loại thải.

ii) Bệnh tích

Da đỏ, máu sẫm, chậm đông, tụ máu và xuất huyết ở 1 số phủ tạng như: tim, lách, thận, hạch lâm ba, dịch não và tuỷ, tim sưng to, ứ tụ máu ở van tim động mạch chủ. Họng và amydan sưng tụ máu, phổi sưng, xuất huyết có dịch.

Khớp viêm có mủ do liên cầu khuẩn
Khớp viêm có mủ do liên cầu khuẩn
Viêm rốn do vệ sinh kém khi cắt rốn
Viêm rốn do vệ sinh kém khi cắt rốn
Viêm rốn do vệ sinh kém khi cắt rốn
Viêm rốn do vệ sinh kém khi cắt rốn
 Phổi bị xuất huyết điểm
Phổi bị xuất huyết điểm
Xuất huyết cơ tim
Xuất huyết cơ tim
Mạch máu não sung huyế
Mạch máu não sung huyế

III. Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử của bệnh trong trại, các triệu chứng lâm sàng và nuôi cấy phân lập vi khuẩn từ phổi, dịch trong khớp. Lấy mẫu lách, phổi và hạch có bệnh tích kiểm tra mô bệnh học

IV. Phòng & Trị bệnh

i) Phòng bệnh

Định kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại. Tiêm phòng vắc-xin đầy đủ theo khuyến cáo của cán bộ thú y. Đối với trại chưa bị bệnh, cần giữ cho đàn lợn không bị tiếp xúc với mầm bệnh. Khi nhập lợn thay đàn phải chọn từ trại an toàn bệnh, có thời gian nuôi cách ly tránh lây lan.

Thực hành tốt các thao tác ngoại khoa trên lợn con sơ sinh: Bấm nanh, cắt rốn, cắt đuôi, thiến hoạn… Chú ý: Sát trùng kỹ bằng Iodine 10%.

ii) Trị bệnh

Tách riêng lợn có biểu hiện bệnh để tiện theo dõi và chăm sóc, tránh lây lan sang những cá thể khác trong đàn.

Sử dụng loại kháng sinh nhạy cảm như AmoxicillinCefalexin, Penicillin, Ampicillin, Ceftiofur hoặc Trimethoprim+Sulfa… Sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trợ sức trợ lực: Gluco+K+C, Butaphosphan + cyanocobalamin

Team channuoi.vn

Kết nối với Chăn nuôi VN:

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI