Thông tin dịch bệnh

Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lý dứt điểm 15 ổ dịch LMLM

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo chuẩn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Hà Nội đã có 15 ổ dịch tại 4 huyện

Theo kết quả kiểm tra thực tế các đoàn công tác của Cục Thú y cũng như phản ánh của nhiều cơ quan truyền thông và báo cáo của Chí cục Thú y TP Hà Nội, dịch LMLM đã và đang xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện (Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín), buộc phải tiêu hủy 821 con gia súc.

Dịch LMLM ở Hà Nội đã lây lan sang 4 huyện với 15 ổ dịch được phát hiện
Mặc dù các cơ quan thú y và chính quyền cơ sở đã tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch nhưng chưa quyết liệt, chưa hiệu quả, chưa kiểm soát được dịch bệnh. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát, lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đe dọa phát triển chăn nuôi gia súc của thành phố, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, gây tổn thất về kinh tế.

Để khẩn trương khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, đặc biệt để nhanh chóng tổ chức kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Bộ NN-PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các cấp có liên quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tập trung chuẩn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM theo đúng quy định tại Luật Thú y và các văn bản của Bộ NN-PTNT và các văn bản của Bộ NN-PTN.

Xử nghiêm trường hợp vận chuyển lợn ra khỏi vùng dịch và giấu dịch

Đối với các huyện đã, đang có dịch LMLM, cần khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới tại các địa phương đã và đang có dịch bệnh LMLM; tổ chức tổng vệ sinh, xử lý gia súc bệnh, gia súc chết, phun thuốc tiêu độc khử trùng; tiêm phòng bao vây ổ dịch cho toàn bộ đàn gia súc của các xã đã, đang có dịch bệnh và địa phương có nguy cơ cao; quản lý xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra khỏi vùng dịch bệnh theo đúng quy định.

Công văn của Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu TP Hà Nội cần kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Thực hiện công bố dịch và tổ chức chống dịch theo đúng quy định của pháp luật thú y hiện hành; bố trí kinh phí và tổ chức các hoạt động chống dịch trên địa bàn.

Đồng thời, tổ chức thông tin tuyên truyền liên tục để người dân biết và chủ động hợp tác trong phòng chống dịch bệnh; trong đó cần nói rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh LMLM, các biện pháp xử lý gia súc bệnh, mức hỗ trợ của nhà nước đối với gia súc nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn bệnh lây lan.

Còn đối với các huyện chưa phát hiện có dịch hoặc có nguy cơ cao, cần yêu cầu chính quyền các cấp, các cơ quan thú y, nhân viên thú y xã, thôn chủ động tổ chức giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh; thực hiện lấy mẫu gửi các phòng thí nghiệm có thẩm quyền xét nghiệm xác định chính xác các chủng virus LMLM gây bệnh để tổ chức tiêm phòng có hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến bị bệnh lây lan rộng. Rà soát, tiêm phòng tại các địa bàn có nguy cơ cao, củng cố hệ thống phòng, chống dịch.

Một con lợn chết vì LMLM được người dân tự vứt ra khu vực bãi rác Xuân Sơn gây nguy cơ lây lan dịch bệnh
Đối với Thành phố, cần thành lập ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với lãnh đạo UBND cấp huyện trực tiếp đến các địa phương có dịch để chỉ đạo xử lý dứt điểm các ổ dịch, và các nơi có nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch động vật theo đúng quy định của pháp luật.

MINH PHÚC

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Post Comment