Các ổ dịch lở mồm long móng ở Hà Nội đang từng bước được khống chế!

Ngày 29/12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra đột xuất một số vùng dịch lở mồm long móng (LMLM) tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Thu hẹp ổ dịch
Tại huyện Ba Vì, đoàn công tác kiểm tra tình hình chống dịch tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường – địa phương vừa phát sinh thêm một hộ có lợn bị LMLM. Ông Nguyễn Văn Thịnh, chủ hộ cho biết, ngày 27/12, khi gia đình phát hiện đàn lợn thịt có biểu hiện bị LMLM liền báo chính quyền địa phương và thú y cơ sở. Sau khi xác nhận lợn bị ốm, chết do LMLM (15 con), địa phương đã tiến hành các bước tiêu hủy, tiêu độc khử trùng quanh chuồng trại. Sau đó, lập chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại khu vực chăn nuôi nhà ông Thịnh.

Đoàn công tác kiểm tra trại lợn tại xã Phú Cường (Ba Vì)
Ông Lã Văn Loan, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết, mặc dù địa phương đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn từ xa nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra. Xã đã tiến hành tiêu hủy 15 con lợn, tổng trọng lượng 1.036 kg của gia đình ông Thịnh theo quy định. Những ngày tới, xã tiếp tục dùng vôi bột, thuốc sát trùng để tiêu độc trong khu vực. Tăng cường cán bộ thú y, cán bộ nông nghiệp xuống các thôn bám nắm tình hình, chủ động phát hiện dịch bệnh báo cáo lên cấp trên. “Địa bàn rộng, người dân chăn nuôi nhỏ lẻ, lẫn trong các khu dân cư nên khá khó kiểm soát hết. Chúng tôi sẽ cố gắng dùng mọi biện pháp chống dịch, đảm bảo LMLM không lây lan nhiều khu vực”, ông Loan chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục thú y Hà Nội cho biết, tính từ 12/11 tới nay, địa bàn thủ đô có 4 huyện có dịch là Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín. Tổng số xã có dịch là 16 xã với 78 hộ, số lợn mắc LMLM là 894 con, đã tiêu hủy 858 con. Riêng trong ngày 28/12, phát sinh thêm 1 hộ tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín.


Cán bộ thú y lấy mẫu trên lợn nghi nhiễm dịch
Như vậy, sau hơn 1 tháng phát hiện, khoanh vùng và dập dịch, địa bàn Hà Nội chỉ còn 2 huyện có dịch là Ba Vì và Thường Tín. Ông Sơn cho biết, đã có 7 xã kết thúc ổ dịch, 5 xã qua 14 ngày không phát sinh gia súc mắc bệnh.

Tiếp tục rà soát, khống chế dịch
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục thú y đánh giá, sau khi có sự kiểm tra, chấn chỉnh từ Trung ương, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội đã có sự biến chuyển tích cực, vào cuộc chống dịch. Trong tình hình thời tiết mưa rét như hiện nay, nguy cơ diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, ông Đông đề nghị Hà Nội tiếp tục rà soát, phát hiện và áp dụng các biện pháp chống dịch. Đồng thời phải tuyên truyền cho người dân tác hại của dịch bệnh. Khi lợn mắc bệnh, người dân cần khai báo tới cơ quan thú y, chính quyền địa phương để tổ chức kiểm tra, tiêu hủy theo quy định. Đặc biệt, những ngày tới, ngành thú y sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất nhiều địa phương, xử lý nghiêm tình trạng mua, bán chạy lợn bị LMLM nếu có.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm việc với Hà Nội và huyện Ba Vì
Chia sẻ với các địa phương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN-PTNT đã và sẽ quyết liệt chống dịch. Việc này không phải riêng của Hà Nội hay địa phương nào. Các địa phương phải huy động tối đa cả hệ thống chính trị, cơ quan đoàn thể vào cuộc. Chỉ có như thế mới phát hiện sớm được dịch bệnh, xử lý tiêm bao vây, khoanh vùng dập dịch. Tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng bài bản, tuân thủ quy định.

“Các địa phương phải coi việc này cấp bách như cứu hỏa. Nếu như để dịch bệnh tiếp tục lây lan, sẽ gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người dân”, Thứ trưởng Tiến đề nghị.

Cục Thú y cho biết, hiện nay cả nước có 31 ổ dịch LMLM xảy ra tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội (6 ổ dịch), Hòa Bình (05 ổ dịch), Bắc Ninh (11), Hà Nam (02 ổ dịch), Hà Tĩnh (7 ổ dịch) chưa qua 21 ngày. Các ổ dịch khác đã qua 21 ngày và không phát sinh gia súc mắc bệnh.

KẾ TOẠI

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI