Các trang trại chăn nuôi Mỹ giảm sử dụng kháng sinh

Nông dân Mỹ đã cắt giảm 1/3 lượng kháng sinh vào trong chăn nuôi, số liệu mới từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Theo đó, lượng kháng sinh bán cho nông dân đã giảm gần 3 triệu kg trong giai đoạn 2016-2017.

Năm 2017, FDA đã cấm sử dụng kháng sinh để làm cho động vật tăng trưởng nhanh hơn, một thực tế được gọi là thúc đẩy tăng trưởng. Các quy tắc mới có nghĩa là các loại thuốc, trước đây có sẵn trên tại quầy thuốc, chỉ có thể được lấy theo đơn đặt của bác sĩ thú y.

Dữ liệu mới là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự thành công của lệnh cấm giảm sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp Mỹ, được coi là chìa khóa để ngăn chặn mối đe dọa ngày càng tăng của siêu vi khuẩn có thể lây nhiễm sang người.

Giám đốc y tế của Anh, bà Sally Davies nói rằng “thật đáng khích lệ” khi thấy Mỹ thực hiện thành công sau Anh, Anh đã tự nguyện giảm 40% lượng kháng sinh trong thịt và sữa kể từ năm 2013.

Việc lạm dụng kháng sinh trong y học của con người và trong chăn nuôi đã đẩy nhanh sự gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc, thường được gọi là siêu vi khuẩn. Chúng có thể gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng vì chúng kháng với các loại thuốc thường được sử dụng để giết chúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 153.000 người đã chết vì nhiễm siêu vi khuẩn .

Liên minh châu Âu đã cấm sử dụng kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng vào năm 2001. Nhưng thực tế vẫn là hợp pháp ở Mỹ – một trong những nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới – cho đến hơn một thập kỷ rưỡi sau đó.

Thuốc kháng sinh vẫn thường được sử dụng để giúp động vật phát triển nhanh hơn ở các quốc gia nơi các quy định lỏng lẻo hoặc được thực thi kém. Ở các nước đang phát triển nơi sản xuất động vật ngày càng công nghiệp hóa, như Ấn Độ, các chuyên gia đang kêu gọi đàn áp sử dụng kháng sinh không cần thiết trong chăn nuôi.

Ấn Độ là nhà sản xuất thịt gà lớn thứ tư trên thế giới, tăng 4.2 triệu tấn trong năm 2017 và sản xuất đang tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo kết quả của các chuyên gia bùng nổ dự đoán việc sử dụng kháng sinh ở gia cầm Ấn Độ sẽ tăng vọt hơn 380% từ năm 2013 đến 2030.

Đầu năm nay, Cục Báo chí Điều tra đã tiết lộ một trong những nhà sản xuất gia cầm lớn nhất Ấn Độ đang sử dụng một loại kháng sinh cuối cùng của Hy Lạp – được gọi là vì nó được sử dụng để điều trị cho những người bị nhiễm trùng rất nghiêm trọng – như một chất kích thích tăng trưởng tại các trang trại của nó. Kể từ khi báo cáo được công bố, chính phủ Ấn Độ hiện đang xem xét việc cấm sử dụng colistin để thúc đẩy tăng trưởng.

Sự thành công rõ ràng của lệnh cấm của Mỹ trong việc giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ thúc đẩy các nước đang phát triển trong việc cắt giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Davies cho biết chiến lược AMR mới của Vương quốc Anh, ra mắt vào đầu năm 2019, sẽ đặt ra một tầm nhìn cho một thế giới trong đó AMR được chứa và kiểm soát vào năm 2040.

“Để đạt được điều này sẽ đòi hỏi phải tăng cường hành động của tất cả các ngành và quốc gia, và sự hợp tác mạnh mẽ giữa họ,” cô nói.

Kháng thuốc chống vi trùng đã có tác động đáng kể ở mọi quốc gia đối với sức khỏe con người và động vật, an ninh lương thực toàn cầu và nền kinh tế của chúng ta – mối đe dọa này đang leo thang, khiến hàng triệu người trên thế giới lâm nguy, và sẽ không thể đảo ngược trừ khi hành động cụ thể được thực hiện . “

Team channuoi.com.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI