Cách xử lý choáng phản vệ do kháng sinh

Tất cả các loại kháng sinh đều có thể là nguyên nhân gây choáng phản vệ với những hậu quả nghiêm trọng, că thể dẫn đến chết con vật (nhất là thú cảnh, chó cảnh, gây thiệt hại về kinh tế lớn) chủ yếu chúng ta không biết cách đề phòng không biết xử lý kịp thời và chính xác.
Sau khi uống, nhất là tiêm kháng sinh (penicilin G, Penicilin chậm, Streptomycin, Tetracyclin, Sulfamid, Biomycin…) và khi tiêm các loại vacxin phòng bệnh cho gia súc (vacxin Trivirovac – Tetradog – Hexadog… cho chó cảnh – thú cảnh và vacxin khác cho động vật nông nghiệp…).
Nếu thấy các triệu chứng: con vật bồn chồn quay cuồng, loạng choạng, thở khó, khò khè, cánh mũi phập phồng, mệt mỏi, mẩn ngứa, mề đay, ban đỏ ở vùng niêm mạc, da mỏng, ít lông; sốt, hôn mê, đó là bệnh cảnh của choáng phản vệ. Tuy nhiên, ở mỗi con vật biểu hiện
có khác nhau ít nhiều. Cần xử lý nhanh, theo trình tự sau:
1. Để con vật nằm yên nơi kín gió, đầu hơi thấp và nghiêng về một bên.
2. Tiêm dưới da 0,2 – 0,3 ml dung dịch Adrenalin 0,1% vào nơi tiêm kháng sinh hay vacxin.
Sau ít phút tim, mạch trở lại bình thường. Nếu sau 10 – 15 phút con vật không thấy tốt lên, tiêm lại lần nữa với liều 0,2 – 0,3 ml dung dịch Adrenalin 0,1%
3. Nếu sau lần tiêm Adrenalin 0,1% con vật vẫn không tốt lên, tim, mạch yếu, mệt mỏi… thì tiêm vào tĩnh mạch (thật chậm) 150 ml – 200 ml dung dịch glucoza 5% cho 10kg thể trọng trong ngày.

Có thể cho thêm vào dung dịch Glucoza 5% một lượng 20 – 30 mg Prednisolon.

Nếu triệu chứng khó thở thêm 1 – 2 ml dung dịch Aminofylin 2,4%.

Nếu có triệu chứng suy tim thêm vào 0,2 – 0,3 ml Strofantin 0,05%.
4. Có thể cho con vật uống thêm an thần (Seducen) hay cho thở oxy (tẩm bông có oxy cho con vật ngửi).
5. Cần tiêm cho súc vật thuốc chống dị ứng: Dimedron hoặc Promethazin theo liều 2 ml/10 – 20 kg thể trọng.
6. Sau khi con vật trở lại bình thường cần theo dõi tình trạng sức khoẻ – cho thêm liệu trình thuốc bổ. Tăng sức đề kháng của vật nuôi.

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI