Chăn nuôi đại gia súc: Xu hướng chủ đạo của ngành chăn nuôi trong 10 năm tới

Ngày 26/5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình, Thái Bình đã đi thăm mô hình chăn nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp của Công ty cổ phần Giống và Thức ăn chăn nuôi T&T 159 Hòa Bình tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (thứ nhất bên phải) cùng đoàn thăm quan mô hình
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (thứ nhất bên phải) cùng đoàn thăm quan mô hình

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, chăn nuôi đại gia súc là một trong những xu hướng chủ đạo của ngành chăn nuôi trong 10 năm tới, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp gây nhiều thiệt hại ở các địa phương và sự mất cân đối trong sản xuất thực phẩm của ngành chăn nuôi lợn thời gian qua.

Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giống và Thức ăn chăn nuôi T&T 159 Hòa Bình cho biết, Khu liên hợp sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phế phụ phẩm nông nghiệp và trang trại sản xuất bò giống chất lượng cao của công ty T&T Hòa Bình tại xã Yên Mông có quy mô 1 nghìn 200 con bò giống, 3 nghìn 800 con bê, bò; trâu nuôi vỗ béo với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Dự án, đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang nuôi 900 con bò thịt, 500 con bò Wagyu giống (giống bò đã làm nên thương hiệu thịt bò Kobe Nhật Bản nổi tiếng thế giới) và 500 bò lai sinh sản; trong đó đã hình thành chuỗi liên kết với 10 nghìn hộ dân tham gia cung cấp phế phụ phẩm trong nông nghiệp và trồng cỏ làm nguyên liệu, đồng thời liên kết trong chăn nuôi bò sinh sản và bò nuôi lấy thịt.

Trong giai đoạn 1, doanh nghiệp đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng hoàn chỉnh chuỗi liên kết chăn nuôi theo mô hình Trạng trại nông hộ với Trang trại vùng lõi của doanh nghiệp có sự tham của chính quyền, hộ dân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Hà Văn Thắng cho biết thêm, hiện mô hình đang vận hành theo một quy trình khép kín trên cơ sở tận dụng các phế phụ phẩm để giảm chi phí nâng cao hiệu quả chăn nuôi; ví dụ như việc nếu không tận thu được phế phụ phẩm nông nghiệp từ thức ăn chăn nuôi hoặc cỏ trồng… thì giá thành của 1kg thịt bò hơi sẽ là 7-80 nghìn đồng nhưng nếu tận thu được toàn bộ các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp thì giá thành chỉ từ 30 nghìn đến 35 nghìn đồng/kg thịt bò.

Sau khi thăm mô hình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình và đoàn công tác của tỉnh Thái Bình do ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư tỉnh ủy dẫn đầu đi tham quan mô hình chăn nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp để triển khai tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định chăn nuôi đại gia súc là một trong những xu hướng chủ đạo của ngành chăn nuôi trong 10 năm tới, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi ở nhiều địa phương và sự mất cân đối trong sản xuất thực phẩm của ngành chăn nuôi lợn thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm khu xử lý phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ sinh học
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm khu xử lý phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ sinh học

Mô hình chăn nuôi đại gia súc theo quy mô công nghiệp khép kín tại tỉnh Hòa Bình đã và đang đi đúng hướng trong phát triển nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới. Cần tiếp tục hoàn thiện mô hình này để làm “hạt nhân” nhân rộng thời gian tới tạo điều kiện liên kết với nông dân tận dụng hiệu quả các phụ phẩm trong nông nghiệp như: ngô, mía, rơm rạ… Nếu làm tốt điều này không những góp phần ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi mà còn tạo sinh kế cho các hộ chăn nuôi đã và đang chịu thiệt hại bởi dịch tả lợn Châu Phi chuyển hướng sang đối tượng nuôi mới là gia súc ăn cỏ, giải quyết bài toán khan hiếm thực phẩm cuối năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, với lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng cũng như địa lý giáp sông Hồng, có truyền thống trong phát triển nông nghiệp việc áp dụng mô hình này tại tỉnh Thái Bình là phù hợp trong chuyển hướng sang đối tượng nuôi mới là đại gia súc trong điều kiện dịch tả lợn Châu Phi đã và đang gây nhiều thiệt hại ở địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với tỉnh Hòa Bình
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với tỉnh Hòa Bình

“Chúng ta mong muốn có 1 đối tượng sản xuất mới nhưng làm phải chắc chắn và chặt chẽ không thể biến từ việc này thành 1 nguy cơ rủi ro khác, nhất là sản xuất không có liên kết, dẫn đến dịch bệnh, đầu ra tiêu thụ và các nguy cơ rủi ro khác, cái này phải bàn bạc cụ thể, tin tưởng với quyết tâm của tỉnh Thái Bình, sự vào cuộc của Bộ chúng ta sẽ xây dựng được những mô hình từ những mô hình này để thúc đẩy tiềm năng phát triển chăn nuôi đối tượng đại gia súc, vừa trước mắt thích ứng với dịch tả lợn Châu Phi nhưng về lâu dài đây là một hướng chủ đạo trong thay đổi cục diện chiến lược ngành chăn nuôi của Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường./.

VP Bộ

Nguồn: Mard.gov.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI