Đủ năng lực giám sát, phát hiện dịch tả lợn Châu Phi

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định, hệ thống các phòng xét nghiệm của ngành Thú y đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phân tích mẫu nhằm giám sát, phát hiện và điều tra các ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Theo ông Long, lợn bị bệnh DTLCP có biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với bệnh dịch tả lợn cổ điển. Do đó, việc chẩn đoán DTLCP khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng, mà cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm mới có thể phát hiện chính xác virus DTLCP. 

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y)
Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y)

Như vậy để giám sát dịch do DTLCP gây ra, thời gian tới, chúng ta sẽ phải tiến hành một lượng rất khổng lồ các mẫu xét nghiệm. Xin ông cho biết năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm của nước ta hiện nay có đủ năng lực để đáp ứng cho yêu cầu này?

Hiện nay, với 8 phòng thí nghiệm của Cục Thú y sử dụng quy trình xét nghiệm bằng phương pháp PCR truyền thống, Real-time PCR theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), cũng như giải trình tự gien của virus DTLCP, chúng ta hoàn toàn bảo đảm năng lực cho việc chẩn đoán, xét nghiệm chính xác được bệnh DTLCP. Các phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm hàng nghìn mẫu, đáp ứng yêu cầu chủ động giám sát phát hiện bệnh, điều tra ổ dịch để tổ chức phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR truyền thống, Real-time PCR có thể có được trong vòng 3-5 giờ kể từ lúc nhận được mẫu bảo đảm chất lượng. Hiện Cục Thú y đã có văn bản báo cáo Bộ NN-PTNT chỉ đạo tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm, đồng thời cũng đã tham mưu cho Bộ ký Thư gửi cho Tổ chức FAO đề nghị hỗ trợ về kỹ thuật, nhất là kỹ thuật chẩn đoán xét nghiệm, nuôi cấy phân lập virus, giải trình tự gien virus với số lượng lớn.

Chúng ta hoàn toàn bảo đảm năng lực cho việc chẩn đoán, xét nghiệm chính xác được bệnh DTLCP
Chúng ta hoàn toàn bảo đảm năng lực cho việc chẩn đoán, xét nghiệm chính xác được bệnh DTLCP

Chúng tôi cảnh báo cao độ nguy cơ lây lan dịch ở các địa phương sau: Các địa phương đã và đang có một vài ổ dịch; các địa phương xung quanh liền kề với vùng đang có dịch; các địa phương giáp biên giới; các địa phương có tổng đàn lợn với số lượng lớn; các địa phương có nhiều khách du lịch và có phương tiện vận chuyển đến từ các nước đang có bệnh DTLCP.Ông có thể đưa ra cảnh báo về các địa phương, khu vực đang có nguy cơ cao nhất lây lan DTLCP?

Chúng tôi khuyến cáo, trong công tác phòng chống DTLCP cần phải có sự hợp tác chặt chẽ, tự giác của người chăn nuôi với tinh thần chủ động phòng bệnh là chính, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Cục Thú y. Người chăn nuôi có lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh cần tự giác báo cho chính quyền, cơ quan thú y để có biện pháp xử lý; không bán chạy, không giết mổ, không vận chuyển, không tiêu thụ lợn và các sản phẩm lợn bệnh, nghi bị bệnh; vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan… Tinh thần chung của phòng chống dịch là vừa phòng, chống được dịch bệnh, vừa bảo đảm bảo vệ, phát triển SX, tránh để người dân, người chăn nuôi hoang mang, bán chạy lợn bệnh; tránh để người tiêu dùng quay lưng với các sản phẩm thịt lợn…

Hiện nay, đã có nghiên cứu nào ở quốc tế cũng như tại Việt Nam về vacxin phòng chống bệnh DTLCP chưa? Triển vọng về vacxin phòng bệnh DTLCP thế nào?

Trên thế giới đã và đang có nhiều các tổ chức nghiên cứu vacxin phòng bệnh DTLCP, nhưng đến nay vẫn chưa nghiên cứu và SX thành công vacxin phòng bệnh. Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo liên hệ với các tổ chức quốc tế có liên quan và các nước đề nghị hỗ trợ, phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP. Theo đó, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Tổ chức FAO hỗ trợ; Cục Thú y cũng đã làm việc với FAO và phối hợp với các tổ chức quốc tế để có hỗ trợ về chẩn đoán xét nghiệm, cung cấp trang thiết bị, nguyên vật liệu xét nghiệm, chuyên gia kỹ thuật, đào tạo, tập huấn, tổ chức hội nghị, hội thảo, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm…. Đồng thời, đang phối hợp xây dựng dự án hỗ trợ khẩn cấp phòng, chống bệnh DTLCP.

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN
Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI