Tin tức

Hà Nội: Triển khai hiệu quả công tác chăn nuôi và thú y

Năm 2018, mặc dù thời tiết khí hậu và tình hình dịch bệnh gia súc gia cầm có diễn biến phức tạp, song được sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư kinh phí của UBND TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp & PTNT Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, không để dịch lớn xảy ra.

Theo thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi Thú y năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, năm 2018, Chi cục đã chủ động tham mưu với Sở NN&PTNT, UBND TP xây dựng Kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, ATVSTP. Đồng thời, đề xuất các giải pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm có hiệu quả.

Năm 2018, công tác chăn nuôi và thú y trên địa bàn Hà Nội được triển khai hiệu quả. Ảnh M.Q
Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức 2 đợt tiêm phòng đại trà (đợt 1 vào tháng 3,4, đợt 2 vào tháng 9,10) và tiêm bổ sung các tháng còn lại trong năm. Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin do TP hỗ trợ đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đối với kết quả tiêm phòng bao vây khi xảy ra ổ dịch lở mồm long móng và cúm gia cầm. Đã tổ chức tiêm vắc xin lở mồm long móng tại các xã có dịch và các xã giáp ranh, nơi nguy cơ cao, với 188.550 lượt con. Tiêm cúm gia cầm là 1.150.800 lượt con. Tiêm phòng chống dịch bệnh tai xanh là 1.500 lượt con.

Hiện trên địa bàn TP Hà Nội có 988 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công là 937 cơ sở; bán công nghiệp là 44 cơ sở; công nghiệp có 7 cơ sở. Công tác kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật xuất, nhập về cơ sở được chú trọng. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, lò mổ, điểm giết mổ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Các chốt kiểm dịch liên ngành, ngành thú y đã đã kiểm tra là 43.109 lượt phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, trong đó, kiểm tra 27.420 lượt ô tô, xe máy là 15.689 lượt; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện kiểm tra 4.540 buổi, 17.005 lượt cơ sở kinh doanh thuốc thú y và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Qua đó, xử lý vi phạm 1.284 trường hợp, giảm 16,1% so với cùng kỳ.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Sở, UBND TP các văn bản chỉ đạo về công tác thú y. Chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách đặc biệt trong lĩnh vực an toàn dịch bệnh, ATVSTP. Đồng thời, triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của ngành, UBND TP.

Bên cạnh đó, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các ngành liên quan trong công tác kiểm tra, đôn đốc và xử lý những trường hợp vi phạm. Củng cố hệ thống chuyên ngành, nâng cao năng lực của lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống đặc biệt là hệ thống thú y cơ sở. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật về thú y.

PV

Nguồn: “laodongthudo.vn”

Post Comment