Tin tức

Hội nghị tập huấn về kỹ thuật nhận biết và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi; tiếp nhận KIT chẩn đoán xét nghiệm

Ngày 12/11/2018, Cục Thú y phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) và Công ty CP Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ thuật nhận biết và các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội.

   Hội nghị đã diễn ra dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Cục Thú y cùng sự tham gia của chuyên gia của Tổ chức FAO, Ban lãnh đạo Công ty CP Việt Nam, Công ty GreenFeed Việt Nam, là những đơn vị tài trợ cho hội nghị, cùng toàn thể hơn 90 đại biểu đến từ các Chi cục Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng và Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố.

   Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (African Swine Fever – ASF) là bệnh rất nguy hiểm ở lợn. Theo thông tin của (Tổ chức Thú y Thế giới – OIE), tính từ năm 2017 đến nay, trên thế giới đã có 19 quốc gia báo cáo bệnh, với tổng đàn lợn buộc phải tiêu hủy trên 840 nghìn con. Tại Trung Quốc, tính đến ngày 09/11/2018, đã có 66 ổ dịch xuất hiện tại 17 tỉnh, làm tổng cộng hơn 470 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Đặc biệt, dịch bệnh đã xuất hiện ở các địa phương chỉ cách biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150 km. Tình hình trên cho thấy nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao, nhất là khi các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín (như đã được phát hiện trên xúc xích đựng trong hành lý của hành khách người Trung Quốc tại sân bay của Hàn Quốc và sân bay Nhật Bản) cũng có thể là nguy cơ dẫn đến vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

   Để giúp các địa phương chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, cũng như những thông tin kỹ thuật nhận biết về bệnh và thống nhất triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng bệnh là chính, quyết tâm ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, với sự phối hợp có hiệu quả của Công ty CP Việt Nam và Tổ chức FAO tại Việt Nam, Cục Thú y tổ chức lớp tập huấn cho các đơn vị thuộc Cục, Chi cục của các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên – Huế trở ra).

   Cục Thú y đã ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng đối với sự hợp tác của  Công ty CP Việt Nam đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn và hỗ trợ nguyên vật liệu xét nghiệm bệnh ASF trị giá hơn 2 tỷ đồng.

                                                                 Một số hình ảnh tại hội nghị

Cục trưởng Phạm Văn Đông phát biểu khai mạc hội nghị

Lãnh đạo Cục Thú y cùng chuyên gia FAO chủ trì hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị

Cục Thú y tiếp nhận KIT chẩn đoán, kiểm tra bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Nguồn: Cục Thú Y

Post Comment