Không để ‘dính’ dịch tả lợn châu Phi

“Đến thời điểm này chúng ta đã ngăn chặn thành công dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019, nguy cơ sẽ rất cao…” – Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho hay.

* Hỗ trợ xuất khẩu đạt giá trị cao nhất từ trước tới nay

Năm 2018 là một năm ngành thú y đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế, ngăn chặn được dịch bệnh LMLM, GGC, tai xanh… và đặc biệt là ngăn chặn thành công dịch tả lợn châu Phi, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi trong nước. Đồng thời, hỗ trợ xuất khẩu đạt giá trị cao nhất từ trước tới nay.

Ảnh minh họa

Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho hay: Nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và tại các địa phương nuôi lợn với số lượng lớn, địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước, các vùng có dịch bệnh là rất cao.

Tại Trung Quốc, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan đến các tỉnh phía Nam, gần với biên giới Việt Nam; các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín được phát hiện trên xúc xích đựng trong hành lý của hành khách người Trung Quốc tại sân bay của Hàn Quốc; trong xúc xích, nhân bánh bao của du khách từ Trung Quốc tại sân bay của Nhật Bản; trong xúc xích của du khách đi từ Trung Quốc sang Chiang Rai, Thái Lan vào cuối tháng 11/2018) cũng có thể đưa vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

“Đến thời điểm này chúng ta đã ngăn chặn thành công dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019, nguy cơ sẽ rất cao do nhu cầu thịt trong nước tăng cao, nhập lậu, nhập khẩu trái phép sẽ gia tăng. Bộ NN-PTNT đã có công điện yêu cầu các tỉnh, TP đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc và TP. Hà Nội, TP. HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh… tiếp tục theo dõi, cập nhật sát sao tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở các nước trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc; thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam” – ông Thành chỉ đạo.

Năm 2018 ngành thú y đã xúc tiến các thủ tục hỗ trợ Cty CP Ba Huân, Cty THNH Leow Casing, Cty Vinamilk, Cty ELT Việt Nam, Cty Thắng Lợi, Cty Vân Anh Nguyễn, Cty Vĩnh Nghiệp có nhu cầu XK động vật và sản phẩm động vật ra thị trường các nước như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Myanmar…

Đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền về thú y của các nước cung cấp các yêu cầu vệ sinh thú y đối với việc XK động vật, sản phẩm động vật từ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Malaysia, EU, Mỹ…

Ngoài ra, còn cung cấp các yêu cầu vệ sinh thú y, phân tích, thẩm định hồ sơ, đánh giá nguy cơ trên cơ sở thông tin do các cơ quan có thẩm quyền về thú y của hơn 33 nước để phục vụ việc kiểm soát NK động vật, sản phẩm động vật (thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò, lợn, gà, mật ong; động vật sống như bò, cừu, gia cầm làm giống, giết mổ…) vào Việt Nam.

Công tác này góp phần giảm thiểu nguy cơ đối với sự xâm nhiễm của mầm bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua động vật, sản phẩm động vật NK; góp phần giảm áp lực đối với sản xuất trong nước và hỗ trợ cho việc đàm phán xúc tiến XK động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam đi các nước.

Cục Thú y đã tiếp nhận và xử lý 303 hồ sơ, trong đó: đã xử lý 287 hồ sơ và đang xem xét 16 hồ sơ của các DN đăng ký XK sản phẩm động vật trên cạn của 29 quốc gia. Đã chấp thuận cho 35 DN vào danh sách các DN đủ điều kiện XK thịt và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam (chiếm 12,20%). Danh sách các DN đủ điều kiện XK thịt và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam được cập nhật thường xuyên và đăng tải trên website của Cục Thú y.

Cty TNHH Koyu & Unitek đã XK được 169 lô thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản với tổng trọng lượng 1.032 tấn. Nhật Bản cũng đã có thư chính thức chấp thuận việc NK sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Cty CP Việt Nam và NK vỏ xúc xích muối làm từ ruột động vật của Cty TNHH Leow Casing Việt Nam.

Cty Bel gà XK được gần 100.000 quả trứng giống sang Myanmar; XK gần 1,5 triệu con gà giống sang Campuchia với giá trị trên 500.000 USD.

NGUYÊN VĂN

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI