Nắm vững, áp dụng việc sử dụng các loại thuốc thú y này có thể làm giảm chi phí trong chăn nuôi

Thông thường, hầu hết người dùng mua thuốc thú y, chưa nắm rõ cách sử dụng chúng một cách chính xác và do đó việc sử dụng không đúng sẽ dẫn đến tổn thất về kinh tế, tăng chi phí sử dụng thuốc, đôi khi không có hiệu quả. Vậy làm thế nào người dùng biết và làm thế nào để sử dụng thuốc thú y một cách hiệu quả trở nên quan trọng đối với trang trại. Chăn nuôi VN xin chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi sử dụng thuốc giúp giảm chi phí trong chăn nuôi.

Xem thêm: 

1. Sử dụng thuốc chống Stress.

Khi bạn thực hiện việc tiêm vaccine , hay quá trình vận chuyển gia súc, thời tiết thay đổi đột ngột dễ dàng gây ra, nếu không kịp thời có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, nó sẽ tồi tệ hơn.

Thuốc chống stress nên được sử dụng trước khi bệnh xảy ra để cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể vật nuôi. Thuốc chống stress, ứng dụng lâm sàng thú y, trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Việc lựa chọn kháng sinh nên dựa trên việc sử dụng thuốc và tình trạng sức khỏe của gia súc, gia cầm.

2. Thuốc khử trùng

Việc khử trùng nguồn nước, dụng cụ chăn nuôi, khử trùng chuồng trại trước khi vào giống mới sẽ giúp hạn chế việc sử dụng kháng sinh phòng bệnh.

Khử trùng các phương tiện vận chuyển, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, nhân viên… việc khử trùng giúp hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào khu vực chăn nuôi.

Chất khử trùng cũng nên được sử dụng thay thế cho nhau . Nếu sử dụng một loại chất khử trùng trong một thời gian dài, mầm bệnh sẽ phát triển khả năng chịu đựng nhất định.

3. Nắm bắt thời gian tốt nhất để sử dụng thuốc

Nói chung, dùng thuốc càng sớm thì tác dụng càng tốt, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm vi khuẩn và thuốc sớm có thể nhanh chóng kiểm soát bệnh.

Tuy nhiên, bệnh kiết lỵ vi khuẩn không thích hợp cho tiêu chảy sớm, vì nó sẽ ngăn chặn vi khuẩn có lợi, khiến chúng sinh sôi trong cơ thể, gây ra tiêu chảy nghiêm trọng hơn .

Điều trị triệu chứng của thuốc không nên được sử dụng sớm, bởi vì những thuốc này có thể làm giảm bớt các triệu chứng, làm tổn hại một cách khách quan phản ứng bảo vệ của cơ thể, nhưng cũng như các triệu chứng điển hình của bệnh.

4. Đóng một vai trò hiệp đồng

Ví dụ:

Các enzyme kết hợp gentamycin sẽ đối kháng

Penicillin kết hợp làm giảm hiệu lực thi hành nhanh chóng

Sulfa thuốc kết hợp penicillin, làm giảm hiệu quả của penicillin

Sulfa thuốc và vitamin C kết hợp sẽ tạo ra kết tủa.

Do đó, khi sử dụng thuốc thú y, chúng ta nên phát huy đầy đủ sự phối hợp giữa các loại thuốc khác nhau, tránh sự đối kháng và chú ý đến sự không tương thích.

5. Sử dụng liều thích hợp

Ví dụ, đối với thuốc sulfa, nên tăng liều lần đầu tiên và số liều, liều lượng và phương pháp điều trị nên được sắp xếp hợp lý theo thời gian tập trung hiệu quả trong máu của cơ thể.

Một số loại thuốc có liều lượng khác nhau và tác dụng dược lý khác nhau, chẳng hạn như viên rhubarb, natri sulfat và muối nhân tạo. Chúng có tác dụng dạ dày khi sử dụng với liều lượng nhỏ và tác dụng nhuận tràng khi sử dụng với liều lượng lớn.

6. Thực hiện thời gian nghỉ thuốc

Một số loại thuốc kháng khuẩn có thể gây ra dư lượng thuốc sau khi dùng vì sự trao đổi chất chậm. Do đó, các loại thuốc này có thời gian dừng thuốc, việc sử dụng thuốc phải xem xét đầy đủ ngày thải trừ trên động vật và các sản phẩm của chúng, để ngăn chặn “tồn dư lượng thuốc” vượt quá tiêu chuẩn gây nguy hiểm an toàn.

Kết luận: để tiết kiệm chi phí thuốc thú y trong chăn nuôi nên chọn đúng thuốc. Nghiêm túc hiểu về bệnh, hãy nhớ sử dụng các loại thuốc khác nhau cho các bệnh khác nhau, cùng một bệnh không thể điều trị bằng một loại thuốc nhất định trong một thời gian dài, vì vậy vi khuẩn sẽ có khả năng kháng thuốc thú y. Chỉ sử dụng kháng sinh chẩn đoán có nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi bệnh xảy ra, không lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng khuẩn mà không biết tình trạng.

Team channuoi.vn

Kết nối với Chăn nuôi VN:

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI