Nguyên nhân làm mỏng vỏ trứng và phân tích cách khắc phục

Trứng mỏng vỏ có phải do thức ăn chăn nuôi hay còn yếu tố nào khác? Trong bài này Chăn nuôi Vn xin chia sẻ tới bạn đọc “Nguyên nhân và phân tích làm mỏng vỏ trứng” ở gà đẻ.

Nuôi gà siêu trứng Isa Brown
Nuôi gà siêu trứng Isa Brown

I. Yếu tố thức ăn

1. Thiếu hụt canxi:

Gà đẻ tạo canxi đòi hỏi rất nhiều canxi để hình thành vỏ trứng và thiếu canxi trong chế độ ăn sẽ tạo ra trứng mỏng hoặc mềm.
Một con gà tiêu thụ 50 đến 70 gram thức ăn mỗi ngày và tỷ lệ sử dụng canxi trong thức ăn chỉ là 60%. Nó không đủ để chỉ dựa vào canxi trong thức ăn. Để bổ sung sự thiếu hụt, nên thêm 3% đến 4% bột vỏ vào thức ăn hỗn hợp gà.

2. Thiếu Photpho

Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương gà, vỏ trứng và ve cơ thể, cũng như việc sử dụng carbohydrate, chất béo và canxi.
Đặc biệt, gà mái cần nhiều phốt pho hơn vì lòng đỏ trứng chứa nhiều phốt pho. Yêu cầu về phốt pho trong chế độ ăn của gà là O. 6%, trong đó phốt pho có sẵn nên là 0,5%. Trong thức ăn, nên thêm 1% đến 2% bột xương hoặc canxi photphat để bổ sung sự thiếu hụt canxi và phốt pho.

3. Tỷ lệ không phù hợp của canxi và phốt pho

Cho dù đó là ít canxi hoặc ít phốt pho hoặc ít phốt pho và nhiều canxi hơn, sẽ có tác dụng phụ đối với sức khỏe của gà, tăng trưởng và sản xuất trứng và phun vỏ trứng.
Thông thường, tỷ lệ canxi với phốt pho trong chế độ ăn nên là 6-8: 1. Nếu tỷ lệ này không giống nhau, nó sẽ dẫn đến việc sản xuất vỏ mỏng hoặc trứng có vỏ mềm.

4.Thiếu vitamin D

Ngay cả khi chế độ ăn giàu canxi và phốt pho, nó sẽ gây ra trở ngại cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi và phốt pho, dẫn đến trứng nhỏ, biến dạng, vỏ mỏng và vỏ mềm, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ nở. Vitamin D3 thường được thêm vào chế độ ăn uống trong quá trình sản xuất. Dầu gan cá tuyết được sử dụng như một chất bổ sung vitamin D trong chế độ ăn uống và là tác nhân điều trị thiếu vitamin D, và có thể thu được kết quả khả quan.

II. Yếu tố quản lý thứ hai
1. Nhiệt độ của chuồng nuôi quá cao hoặc quá thấp

Vào mùa hè tình trạng mất điện hay xảy ra, nhiệt độ chuồng nuôi cao, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vỏ trứng.

Nhiệt độ trên 32. C, việc tản nhiệt cơ thể khó khăn, cảm giác thèm ăn giảm, lượng thức ăn giảm, nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng của cơ thể gà, gây ra sự thay đổi về trao đổi chất, làm cho chức năng tuyến giáp của gà bị suy giảm, dẫn đến không đủ canxi trong cơ thể gà Trứng có vỏ mềm.

Khi nhiệt độ dưới 12°C, lượng thức ăn của gà sẽ giảm và vỏ trứng sẽ trở nên mỏng hơn.
Do đó, mùa hè nên được thông gió và làm mát, và mùa đông nên được giữ ấm và ấm, để nhiệt độ trong nhà nên được giữ trong khoảng từ 15 đến 25°C, và nên điều chỉnh nồng độ năng lượng, protein và khoáng chất trong gà đẻ theo mùa để tăng tốc độ sản xuất trứng. Và chất lượng của vỏ trứng.


2. Chuồng nuôi thông gió kém

Chuồng nuôi thông gió kém, gây ra nồng độ Amoniac quá mức, gây ngộ độc amoniac hô hấp, khiến carbon dioxide bị mất nhiều hơn trong cơ thể gà, dẫn đến các ion carbonate không đủ tạo thành canxi cacbonat, ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, do đó gây ra sự hấp thụ canxi. Vỏ trứng mỏng. Do đó, chuồng gà cần được thông gió và thông gió, và phân chuồng phải được làm sạch kịp thời để tránh amoniac quá cao.

III. Yếu tố sinh lý
1. Yếu tố di truyền

Các giống gà khác nhau, chất lượng vỏ trứng là khác nhau, chẳng hạn như vỏ trứng dày hơn, vỏ trứng giống mỏng, dễ vỡ.
Phương pháp lựa chọn có thể được sử dụng để tăng độ dày vỏ trứng của giống và giảm tỷ lệ vỡ trứng.
2. Thời gian đẻ trứng

Thời gian đẻ trứng thường là khoảng 8 giờ trong trại gà. Nồng độ canxi trong máu cao vào ban ngày. Lượng canxi tiết ra trong gà đẻ là đủ, vì vậy vỏ trứng được sản xuất vào buổi chiều dày hơn. Trứng được sản xuất trước 10 giờ sáng thường được hình thành vào ban đêm. Vào ban đêm, gà mái chủ yếu nghỉ ngơi, lượng thức ăn nhỏ và nồng độ canxi trong máu thấp. Do đó, trứng được sản xuất vào buổi sáng thường mỏng hơn.
3. Gà đẻ liên tục

Do gà đẻ liên tục để sản xuất trứng liên tục trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý, thường dẫn đến mỏng vỏ trứng hoặc sản xuất trứng có vỏ mềm. Để cải thiện chất lượng thức ăn, tăng thức ăn protein động vật, tăng cường quản lý cho ăn và thúc đẩy phục hồi chức năng sinh lý của gà đẻ càng sớm càng tốt, để đảm bảo sản xuất trứng bình thường.
4. Rối loạn chức năng tuyến giáp trong cơ thể

Rối loạn chức năng tuyến giáp, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ và sử dụng canxi, dẫn đến trứng có vỏ mỏng hoặc trứng có vỏ mềm. Cho ăn các viên thuốc tuyến giáp trong 3 đến 5 ngày có thể nhanh chóng làm cứng vỏ trứng.
5. Những thay đổi sinh lý trong quá trình thay lông của gà mái rất lớn

Quá trình thay lông điều này cũng sẽ làm cho vỏ trứng mỏng hơn và trứng vỡ. Do đó, trong thời kỳ thay lông, nên sử dụng lúa mạch nguyên hạt cho gà ăn trong 3 đến 5 ngày, có thể đẩy nhanh quá trình thay lông nhân tạo, và nhanh chóng khôi phục sản xuất trứng và cải thiện chất lượng vỏ trứng.
6. Gà mái già có tuổi lớn hơn

Gà mái già có tuổi lớn có trứng lớn hơn, nhưng vỏ trứng mỏng hơn. Vì vậy, nên nuôi gà đẻ trong 2 năm

Team channuoi.vn

Kết nối với Chăn nuôi VN:

Share This Post

Post Comment