Những nguyên nhân nái không ăn trước và sau sinh vào mùa hè; giải pháp

Nhiệt độ tăng và lợn nái giảm cảm giác thèm ăn trước khi sinh và sau khi cho ăn thấp hơn. Việc giảm lượng thức ăn dẫn đến giảm sức đề kháng của cơ thể, và tỷ lệ mắc bệnh tăng lên và rối loạn sinh sản xảy ra. Nó đã mang lại thiệt hại kinh tế lớn cho ngành chăn nuôi lợn .

I. Lý do nái không ăn trước khi sinh và sau sinh vào mùa hè

1. Thiếu tập thể dục, chủ yếu ở thanh giới hạn cho ăn, thiếu tập thể dục do chậm vận động đường tiêu hóa gây táo bón.

2. Phương pháp cho ăn là không hợp lý, công thức không hợp lý, chất xơ thô quá nhỏ, v.v., làm cho chyme ở lại trong đường tiêu hóa quá lâu, nhu động ruột quá chậm, và các chất có hại trong nước và phân bị hấp thu.

3. Nước uống không đủ (nhiệt độ nước quá cao, có mùi hoặc chất lượng nguồn nước, chẳng hạn như mặn, đờm, đắng, v.v. Các yếu tố cũng có thể dẫn đến thiếu nước uống.

4. Vào cuối thai kỳ, lợn nái chèn ép trực tràng, và trực tràng nén sừng tử cung, gây tắc nghẽn và tê liệt sừng tử cung, dẫn đến viêm, và không đủ khả năng co bóp, dẫn đến chuyển dạ dài, v.v., gây táo bón.

5. Hạn chế trước khi sinh, gây ra không đủ năng lượng cho lợn nái trong quá trình sinh nở, chuyển dạ quá mức, co bóp tử cung, sung huyết, viêm, … gây đau sau sinh ở lợn nái, lưu lượng máu không đủ và các vấn đề khác, gây mất cảm giác ngon miệng và phục hồi.

6. Lạm dụng lâu dài kháng sinh hoặc sử dụng quá nhiều thời gian, dẫn đến tổn thương nội tạng đáng kể và mất cân bằng đường ruột của vi khuẩn có lợi.

7. Nhiệt độ quá cao, độ ẩm quá cao, v.v., khiến lợn nái chán ăn, đi phân khô, chán ăn và căng thẳng tâm lý trước khi sinh, cũng như các yếu tố căng thẳng khác như sét, tiếng ồn, v.v.

8. Sự can thiệp với endotoxin và exotoxin gây táo bón trước khi sinh và sau sinh ở lợn nái, chẳng hạn như kim loại nặng trong thức ăn và nguyên liệu thô, mycotoxin và các yếu tố chống dinh dưỡng, chất chuyển hóa được sản xuất bởi vi khuẩn hoặc virus, tích tụ các chất chuyển hóa do quá trình phát triển của thai nhi, v.v. .

II. Giải pháp

1. Lợn nái phải hạn chế thức ăn trong 85 ngày trước khi sinh, cho ăn nhiều thức ăn xanh và xanh và tập thể dục thường xuyên để tránh lợn nái bị thụ tinh quá mức. Quá béo ở lợn nái có thể dẫn đến mất hậu sản.

2. Lợn nái nên giảm dần chế độ ăn trước khi sinh và tăng dần chế độ ăn sau khi sinh. Một là duy trì sự thèm ăn mạnh mẽ đối với lợn nái trong thời kỳ cho con bú, và thứ hai là ngăn chặn sữa được phân phối ở tốc độ quá nhanh để ngăn ngừa viêm vú lợn nái.

3. Cải thiện cấp độ của các thành phần thức ăn, dễ tiêu hóa và ngon miệng mạnh mẽ, dinh dưỡng cân bằng, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu phục hồi sau sinh của lợn nái và nhu cầu phục hồi tử cung và sản xuất sữa sau sinh. Đồng thời, thêm 2% thức ăn vào thức ăn, để đảm bảo rằng lượng chất dinh dưỡng hàng ngày không giảm.

4. Cho ăn một thức ăn ngon miệng trong thời kỳ cho con bú, sử dụng hỗn hợp ướt, tăng số lần cho ăn, kéo dài khoảng cách giữa mỗi lần cho ăn và chọn cho ăn trong giai đoạn khi lợn nái cảm thấy thoải mái;

5. Chọn các biện pháp làm mát phù hợp. Làm mát nhỏ giọt có thể được sử dụng như một biện pháp làm mát phụ trợ.

6. Đặc biệt chú ý đến áp lực nước, chất lượng nước và nhiệt độ nước của trang trại. Chỉ có áp lực nước, chất lượng nước và nhiệt độ nước thích hợp mới có thể đảm bảo sự tăng trưởng khỏe mạnh của lợn . Áp lực nước và nhiệt độ nước không phù hợp có thể dễ dàng khiến lợn uống ít nước hơn, do đó ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của lợn nái. Thiếu nước nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến bệnh đàn. Chất lượng nước kém có thể dễ dàng khiến lợn mắc bệnh.

7. Nó là rất quan trọng để ngăn ngừa lợn nái khỏi bệnh. Nhiễm trùng kênh nóng mùa hè xảy ra thường xuyên, nên được ngăn chặn trước, dưới tiền đề vệ sinh môi trường tốt, ngay sau khi sinh con, 150 ml canxi gluconate, 4 triệu đơn vị penicillin, 1 triệu đơn vị streptomycin và 500 ml nước muối glucose, tĩnh mạch Tiêm, trong khi uống nước đường nâu ấm cho lợn. Điều này có lợi để tăng sự thèm ăn, phục hồi sau sinh và thanh lọc tử cung, và có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa viêm tử cung lợn nái và sốt sau sinh.

8. Ngăn ngừa nhiễm độc tố mycotoxin. Khi nấm mốc hoặc nấm mốc cận lâm sàng, sử dụng chất hấp phụ độc tố để ngăn ngừa nấm mốc, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ thịt với thịt và cải thiện chất lượng thịt. Nấm mốc vừa phải có thể được xem xét trong thời gian ngắn, thích hợp của “chất tẩy nấm mốc” và 0,5% Odman A trong thức ăn. Thức ăn nấm mốc nặng không nên sử dụng.

Team channuoi.vn

Kết nối với Chăn nuôi VN:

Kết nối với chúng tôi!
Fanpage Chăn nuôi VN: https://www.facebook.com/channuoisvn
Hội chăn nuôi vịt đẻ: https://www.facebook.com/groups/channuoivitde
Youtube Chăn nuôi VN: https://www.youtube.com/@channuoivn