Nuôi lợn an toàn giữa tâm dịch

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới thuyết phục được anh Vũ Xuân Tính ở thôn Đồng Trung, xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) dành cho một biệt lệ – phỏng vấn và ghi hình về bí quyết chăn nuôi heo có lãi của gia đình anh, giữa lúc bệnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành.

Trang trại lợn của anh Tính được bảo vệ nghiêm ngặt
Trang trại lợn của anh Tính được bảo vệ nghiêm ngặt

Anh Tính cho biết: “Do có những hộ dân không tuân thủ nghiêm ngặt qui trình chăn nuôi an toàn sinh học, không thực hiện vaxcin phòng ngừa dịch bệnh cho lợn đúng lịch thú y, đã làm phát snh nhiều loại dịch bệnh gây hại. Sau đó là hiệu ứng đua nhau bán chạy lợn để thu hồi vốn của người chăn nuôi, dẫn đến giảm nguồn cung trong và sau dịch hại, đẩy giá lợn lên cao. Lúc này trang trại nào bảo toàn được đàn lợn, chăn nuôi sẽ có lãi”.

Theo đó, để giữ được đàn lợn an toàn trước các loại dịch bệnh, gia đình anh Tính đã thường xuyên “cấm trại” 100%. Bao gồm tuyệt đối không cho người lạ ra vào trang trại, trường hợp đặc biệt, thượng khách cũng phải qua phòng diệt trùng, mặc đầy đủ các đồ bảo hộ vô trùng, mới có thể được vào khu vực chăn nuôi.

Các phương tiện vận chuyển vật nuôi và thức ăn chăn nuôi, đều phải phun xịt tẩy trùng kỹ lưỡng trước khi bốc xếp hàng hóa. Cổng nhập và xuất lợn có hố sát trùng và thay nước hàng ngày. Rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần.

Sát trùng chuồng nuôi lợn ngày 2 lần (sáng sớm và chiều tối) bằng formol hoặc nước vôi. Trại lợn luôn được vệ sinh khô ráo và thông thoáng. Phun diệt ruồi muỗi định kỳ.

Cho lợn ăn đầy đủ dưỡng chất và chỉ cho lợn ăn sau khi chuồng trại lợn đã đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra không để lợn ăn phải các loại cám ẩm mốc. Bổ sung vitamin C, các vitamin nhóm B thêm vào thức ăn cho lợn để tăng sức đề kháng. Tiêm vacxin ngừa phòng các bệnh do virus như lở mồm long móng, heo tai xanh… đúng lịch thú y, trong đó phòng ngừa vacxin lở mồm long móng cho lợn 2 lần vào các thời điểm lợn 30 ngày tuổi và 60 lợn ngày tuối. Vacxin phòng bệnh tai xanh cho lợn 3 lần/năm vào các tháng 3, 7 và 11.

Đồng thời giám sát sức khỏe trại heo nuôi hàng ngày để chủ động các biện pháp phòng trị sớm. Thực hiện chăn nuôi khép kín, vào ra đồng loạt và chủ động con giống nuôi chất lượng tốt, bằng cách nuôi thêm đàn lợn bố mẹ, ông bà hoặc cụ kỵ. Sau xuất bán lợn tiến hành vệ sinh tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, rồi để chuồng nghỉ 7 ngày mới nhập lợn nuôi trở lại.

Chăm sóc lợn nái giống GF24
Chăm sóc lợn nái giống GF24

Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật nói trên, anh Tính đã luôn bảo toàn được đàn lợn trước các loại dịch bệnh và chăn nuôi có lãi, trong đó năm 2018 đã cung ứng ra thị trường được 100 tấn lợn thịt hơi thương phẩm, gần 5.000 con lợn giống, trừ mọi chi phí đầu tư còn lãi trên 300 triệu đồng, giúp cho 4 lao động tại chỗ có việc làm thường xuyên, mức thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Trần Văn Phú (Trưởng thôn Đồng Trung): “Anh Tính luôn bảo toàn được đàn lợn và chăn nuôi có lãi, còn do trong nhiều năm làm đại lý bao tiêu, phân phối cám ăn công nghiệp cho các công ty, anh đã không bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu, tích lũy kỹ năng chăn nuôi qua các buổi hội thảo, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nuôi lợn của công ty cho người dân trên địa bàn. Đồng thời lựa chọn chính xác được các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi và cung ứng con giống có uy tín, để đưa vào phát triển sản xuất trong trang trại.”

Hiện tại gia đình anh Tính chủ yếu nhập nuôi giống lợn bố mẹ GF24, giống có ưu điểm: Năng suất sinh sản cao (đẻ 2,35 – 2,5 lứa/năm, mỗi nái đẻ 14 – 15 con/lứa). Chất lượng con giống đồng đều. Tỷ lệ hao hụt thấp. Heo con tăng trọng nhanh. Tỷ lệ thịt xẻ cao (80 – 82%). Đặc biệt, lợn GF24 còn có khả năng kháng tốt với bệnh Ecoli (tiêu chảy).

“Để phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi, trang trại đã tạm dừng sử dụng các loại thịt lợn và các sản phẩm từ lợn mua ở bên ngoài. Tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng dịch nói trên. Đồng thời theo dõi sát sao mọi diễn biến trên đàn lợn. Khi thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường sẽ báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để được tư vấn hỗ trợ kịp thời,” anh Vũ Xuân Tính cho biết.

NGUYỄN HẢI TIẾN

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI