Phú Yên: Xuất hiện 3 ổ lợn bị lở mồm long móng

Do trong cùng thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp nên địa phương đang nỗ lực khống chế bệnh không cho lây lan sang phạm vi rộng.

Hiện trên địa bàn huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) xuất hiện 3 ổ lợn mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Do trong cùng thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp nên địa phương đang nỗ lực khống chế bệnh không cho lây lan sang phạm vi rộng.

Ổ bệnh LMLM trên đàn lợn được phát hiện mới nhất vào ngày 14/3/2019 tại trại chăn nuôi của bà Lương Thị Đậm, thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa). Tổng số đàn lợn có hơn 40 con. Trong đó có 18 con mắc bệnh nặng đã buộc phải tiêu hủy ngay. Số còn lại đang được theo dõi điều trị. Cùng với đó, hơn 10 con lợn mắc bệnh LMLM ở 2 xã khác là Hòa Trị và Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cũng đã được tiêu hủy.

Cán bộ thú y kiểm tra đàn lợn nuôi
Cán bộ thú y kiểm tra đàn lợn nuôi

Bà Lương Thị Đậm, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa cho biết: Đàn lợn tự nhiên bỏ ăn, miệng chảy dãi và đi lại khó khăn. Nghi có dấu hiệu lợn bị bệnh LMLM, gia đình đã báo ngay cho cán bộ Thú y ở xã. Khi được yêu cầu phải tiêu hủy số lợn bị mắc bệnh, gia đình cũng chấp nhận để tránh lây lan rộng sang những con lợn khác và các hộ chăn nuôi xung quanh.

Bệnh LMLM trên lợn xuất hiện tại các xã của huyện Phú Hòa là do diễn biến thời tiết ở thời điểm này có nhiều khác biệt; lợn được chăn nuôi ở quy mô hộ gia đình nên chưa đảm bảo vệ sinh chồng trại; tỷ lệ tiêm phòng vacxin lở mồm long móng thấp.

Lợn bị bệnh đang được điều trị
Lợn bị bệnh đang được điều trị

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Thú y huyện Phú Hòa cho biết: Do Nhà nước chỉ hỗ trợ vacxin LMLM để tiêm cho trâu, bò còn lợn thì hộ chăn nuôi tự mua để tiêm nên người dân không chủ động tiêm phòng. Nhiều hộ chăn nuôi còn có tâm lý chủ quan, họ cho rằng chăn nuôi lợn chỉ trong khoảng thời gian 3 đến 4 tháng nên bệnh khó xảy ra. Khi bệnh xuất hiện thì trở tay không kịp.

Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã cấp hỗ trợ huyện Phú Hòa 800 lít thuốc tiêu độc khử trùng để kịp thời khống chế bệnh LMLM. Bên cạnh đó, nhiều biện pháp khác cũng được chính quyền địa phương triển khai đồng loạt.

Địa phương có dịch đang theo dõi sát sao và tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực nuôi có lợn mắc bệnh 2 ngày một lần. Tại các xã Hòa Quang Nam và xã Hòa Trị bệnh chưa qua 21 ngày nên chưa cho phép người chăn nuôi tái đàn.

MẠNH HOÀI NA

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

One thought on “Phú Yên: Xuất hiện 3 ổ lợn bị lở mồm long móng