Sản xuất thức ăn chăn nuôi còn nhiều tồn tại

– Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, những năm qua, sản xuất thức ăn chăn nuôi đã có bước phát triển mạnh mẽ, tăng chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng đang xuất hiện nhiều tồn tại cần sớm khắc phục. Cụ thể, số lượng các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, gia công và buôn bán thức ăn chăn nuôi quá nhiều. Dự kiến đến năm 2020, công suất thiết kế của các nhà máy thức ăn chăn nuôi công nghiệp trong nước sẽ vượt qua 40 triệu tấn/năm.

Như vậy, sẽ vượt so với nhu cầu tiêu thụ trong nước khoảng 5 triệu tấn/năm. Cùng đó, tình trạng mất cân đối về thị phần thức ăn chăn nuôi của doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội địa đang diễn ra ngày một rõ nét hơn. Các doanh nghiệp trong nước mặc dù chiếm tới 67,9% về số lượng nhà máy nhưng sản lượng chỉ đạt khoảng 40%.

Trong khi nhà máy thuộc doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm 32,1% nhưng sản lượng khoảng 60% và có xu hướng gia tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá thức ăn chăn nuôi cũng chưa thật sự phù hợp. Nguyên nhân là do tỷ trọng nhập khẩu lớn, chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi cao, hệ thống phân phối qua nhiều đại lý trung gian, việc quản trị và sản xuất theo chuỗi giá trị chưa phát triển.

Thái Thuận

Nguồn: Tạp Chí Gia Cầm

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI