Góc nhìn chăn nuôi

Tại sao mua thịt mát mới được coi là thịt sạch.

Đối với hầu hết bộ phần người tiêu dùng Việt Nam việc nhận thức giá trị của thịt mát còn nhiều hạn chế. Người tiêu dùng vẫn có thói quen mua thịt gia súc, gia cầm tươi sống ở các khu dân cư, chợ truyền thống, chợ cóc, chợ dân sinh. Một trong những lý do đó là: thói quen tiêu dùng, chi phí thấp. Nhiều người tiêu dùng vẫn cho rằng thịt tươi sống ngon hơn, tốt hơn thịt mát.

Thịt tươi sống được bày bán tại chợ

“Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia còn sử dụng dạng thịt tươi ngay sau giết mổ (thịt nóng). Loại thịt này mau giảm chất lượng do không kìm hãm hoạt động của vi sinh vật, enzyme và rất khó kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP)”.

Những nguy cơ khi sử dụng thịt tươi sống tại các chợ cóc, chợ dân sinh:

  • Mất vệ sinh an toàn thực phẩm,
  • Không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ,
  • Không kiểm soát được các chỉ tiêu an toàn
  • Không kìm hãm được vi sinh vật, enzym
  • Thịt bị giảm chất lượng vào cuối ngày.
  • Sử dụng thịt tươi sống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường.

 

Đặc điểm của thịt mát:

Nhờ áp dụng nguyên tắc “nhanh-lạnh-sạch”, thịt mát giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7-15 ngày.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Heo sau khi giết mổ sẽ được làm sạch và đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thịt xuống từ 0-4 độC trong vòng 16-24 giờ để đảm bảo quá trình chín sinh hóa. Sau đó được đưa ra sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt lúc đó yêu cầu không quá 7 độ C. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng được yêu cầu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0-4 độ C.

Thịt lợn được cơ quan thú y kiểm tra chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hiện thịt mát đang là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như khối EU, Mỹ. 

Thay đổi thói quen sử dụng thịt nóng sang sử dụng thịt mát, cấp đông sẽ giúp đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng.  Ngành chăn nuôi phát triển bền vững theo xu hướng chung của thế giới.

Tổng hợp

Post Comment