Vấn đề với lợn rụng lông là gì? Hóa ra nguyên tố vi lượng này bị thiếu!

Lợn bị rụng lông và dường như nó không quá khủng khiếp. Tuy nhiên, lợn thường đi kèm với cảm giác sụt giảm, và mất cảm giác ngon miệng còn kinh khủng hơn. Vậy tại sao lợn rụng lông? Chăn nuôi vn xin chia sẻ với bạn đọc “Vấn đề với lợn rụng lông là gì? Nguyên tố vi lượng này bị thiếu!”

Sau khi nghiên cứu khoa học, người ta thấy rằng khi lợn thiếu kẽm, sẽ có những bệnh với sự trao đổi chất thuận tiện. Nếu nghiêm trọng hơn, biểu hiện bên ngoài là rụng lông. Toàn bộ quá trình xơ lông bắt đầu ở cả cổ và mặt sau của cột sống. Lợn bị rụng lông nghiêm trọng hơn nếu không điều trị kịp thời.

Nguy hiểm:

1. Đối với lợn vỗ béo thông thường, rụng lông do thiếu kẽm thường đi kèm với việc giảm sự thèm ăn của lợn và giảm trọng lượng cơ thể. Những con lợn như vậy không cho năng suất cao, mất giá thành khi xuất bán.

2. Đối với lợn nái, thiếu kẽm và rụng lông thường ảnh hưởng đến động dục bình thường của lợn nái, điều này sẽ làm trì hoãn việc sinh sản của trang trại. Khả năng thai chết lưu sẽ xảy ra nhiều.

3. Đối với lợn đực giống, ảnh hưởng của việc thiếu kẽm và rụng lông có thể còn nghiêm trọng hơn. Đầu tiên, tính hăng của lợn đực sẽ giảm đi rất nhiều, và gần như không thể hoàn thành công việc giao phối hay khai thác tinh. Ngay cả khi tinh dịch lợn được lấy bằng phương pháp nhân tạo thì chất lượng của những tinh dịch này thường thấp, hoặc thậm chí là không thể.

Vậy, làm thế nào để chúng ta ngăn ngừa hiện tượng thiếu kẽm và rụng lông ở lợn? Lợn con gợi ý rằng bạn có thể vượt qua các biện pháp sau:

  Nếu lợn đã bị rụng lông, bạn có thể thêm kẽm sunfat vào thức ăn của lợn để bổ sung cho lợn bằng kẽm. Thông thường, 20 gram kẽm sulfat có thể được thêm vào hai trăm kg thức ăn, nhưng nếu tình trạng rụng lông của lợn nghiêm trọng hơn, thì nên tăng lượng kẽm sulfate thêm lên 30 – 40 gram. Thông thường, thức ăn bổ sung kẽm sulfat được cho ăn mỗi ngày một lần và lợn có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng liên tục trong khoảng hai tuần.

  Cũng cần lưu ý rằng canxi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm của cơ thể lợn. Do đó, nếu bản thân lợn bị thiếu kẽm thì cấm bổ sung canxi. Phụ gia thức ăn như bột xương và bột vỏ là không thể sử dụng.

Team channuoi.vn

Kết nối với Chăn nuôi VN:

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI