Bốn yếu tố ảnh hưởng đến số con và trọng lượng sơ sinh của lợn con

Thứ năm - 23/02/2023 09:31
Đối với các trang trại lợn, số lượng lứa đẻ và trọng lượng sơ sinh của lợn quyết định chất lượng của lợn, vì vậy, Chăn nuôi VN chia sẻ với bạn đọc “Bốn yếu tố ảnh hưởng đến kích thước và trọng lượng đẻ của lợn”

1. Ảnh hưởng di truyền

Cân nặng khi sinh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và tỷ lệ sống của lợn con. Các đặc điểm như trọng lượng sơ sinh trung bình và tổng trọng lượng sơ sinh có khả năng di truyền rất cao. Trọng lượng sơ sinh của lợn con thấp và lợn con không đồng đều là yếu tố chính ảnh hưởng đến việc mất lợn con trước khi cai sữa. Khả năng di truyền của các yếu tố này cũng khá cao. 

2. Tác động của các yếu tố môi trường và dinh dưỡng

Trong số các yếu tố môi trường, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến số lợn con là nhiệt độ. Nhiệt độ cao và độ ẩm cao có thể làm giảm số lứa đẻ của lợn nái, số lượng heo con sống và trọng lượng sơ sinh.

Tình trạng dinh dưỡng của lợn nái ảnh hưởng đáng kể đến trạng thái sinh lý của lợn nái và các quá trình sinh lý như thụ tinh, cấy phôi và phát triển phôi không thể tách rời khỏi tình trạng dinh dưỡng tốt. Các quá trình sinh lý này là các yếu tố chính ảnh hưởng đến số lứa đẻ. Lợn nái hậu bị nên bắt đầu cho ăn chế độ ăn chất lượng cao ít nhất 10 ngày trước khi sinh sản. Cho ăn tự do. Tối đa hóa tỷ lệ rụng trứng và kích thước lứa đẻ.

Tuy nhiên, nếu lợn nái hậu bị được cho ăn quá nhiều (hơn 2,5 kg / ngày) trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi sinh, tỷ lệ sống sót của phôi sẽ giảm. Kết quả nghiên cứu trước đây. Phôi của lợn rất giàu arginine. Nó đặc biệt đáng chú ý ở 40 ngày mang thai.

Ở giai đoạn này. Arginine đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của phôi thai. Điều chỉnh mức arginine trong chế độ ăn uống trong thời kỳ quan trọng của thai kỳ làm tăng số lần sinh sống lên gấp đôi. Trọng lượng sơ sinh của trẻ sơ sinh sống có thể tăng 24%. Trong trường hợp cho ăn theo nhóm, khi số lượng lợn quá lớn (hơn 20), kích thước lứa đẻ giảm, đặc biệt là đối với lợn nái hậu bị.

3. Tác động của quản lý chăn nuôi

Trọng lượng của lợn nái hậu bị ở lần phân bổ ban đầu có thể ảnh hưởng đáng kể đến số con của lứa đầu tiên, trọng lượng sơ sinh của lợn con, tỷ lệ sống và trọng lượng cai sữa, từ đó quyết định kích thước lứa đẻ trong lứa tiếp theo.

Lựa chọn giống

Số con/lứa đẻ tối đa có thể đạt được từ 0 đến 24 giờ (tối ưu 12 giờ) trước khi thụ tinh. Để xác định thời gian sinh sản dựa trên sự rụng trứng. Thời gian động dục ở lợn nái và lợn nái non cần được làm rõ. Đối với lợn nái non, ảnh hưởng của sự trưởng thành tình dục (số chu kỳ động dục đã trải qua) đối với kích thước lứa đẻ là quan trọng hơn so với tuổi và cân nặng.

So với lần sinh sản đầu tiên, việc nhân giống lợn nái trong giai đoạn động dục thứ hai có thể làm tăng số lứa đẻ thêm 0,7 lứa. Nếu lợn đực được giao phối đầu tiên với lợn nái hậu bị ở động dục thứ nhất, thì động dục thứ hai sau đó được nhân giống với lợn đực bình thường. Do đó, số lứa thu được cao hơn 0,7 so với động dục đầu tiên.

Dành cho lợn nái hậu bị

Sự kết hợp giữa thụ tinh tự nhiên và thụ tinh nhân tạo có số con/lứa đẻ cao hơn so với thụ tinh nhân tạo đơn thuần. Đối với lợn nái trưởng thành, không có sự khác biệt về số con/lứa đẻ giữa thụ tinh nhân tạo và giao phối tự nhiên.

4. Tác động của tỷ lệ sống sót của phôi

Giai đoạn đầu của thai kỳ là quá trình trứng được thụ tinh được cấy vào thành tử cung. Trong thời gian này phôi rất nhạy cảm và bất kỳ căng thẳng nào cũng có thể làm mất phôi. Do đó, không được chuyển lợn nái 28 ngày trước khi mang thai. Giữ cho môi trường yên tĩnh và giữ cho lợn nái không bị xáo trộn.

Team channuoi.vn

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi