Nên nhớ 5 hiểu lầm về kháng sinh!

Thứ năm - 23/02/2023 09:33
Lạm dụng kháng sinh và thuốc chống viêm, Nhiều loại thuốc được sử dụng cùng nhau, sử dụng không đủ thuốc, phối hợp sai không đúng cách

Hiểu lầm 1: Lạm dụng kháng sinh và thuốc chống viêm

  Cho dù động vật bị bệnh là nhiễm trùng do vi khuẩn hay nhiễm virut, tất cả các loại thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm đều được sử dụng và tên “ngăn ngừa nhiễm trùng”.

Người chăn nuôi không biết rằng có một số lượng vi khuẩn nhất định trong đường tiêu hóa của vật nuôi, và hệ thực vật bị hạn chế lẫn nhau. Trong điều kiện bình thường, chúng sẽ chung sống hòa bình với nhau, duy trì sự cộng sinh cân bằng và sau khi lạm dụng kháng sinh, hệ vi sinh vật có lợi nhạy cảm sẽ bị ức chế, sự cân bằng sẽ bị phá hủy và vi khuẩn kháng thuốc (chủ yếu là vi khuẩn gây bệnh) sẽ mất cơ hội để mất vi khuẩn có lợi. Sinh sản quá mức, gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Ngoài ra, nhiều vi khuẩn trong ruột có khả năng tổng hợp vitamin B và vitamin K. Những vi khuẩn này bị ức chế và gây thiếu vitamin. Hậu quả của việc lạm dụng dẫn đến rối loạn vi khuẩn, giảm sức đề kháng và một số trường hợp trở nên nặng hơn và thậm chí tử vong.

Hiểu lầm 2: Nhiều loại thuốc được sử dụng cùng nhau

  Nếu liều lượng quá lớn và việc điều trị bệnh cho gia súc và gia cầm được thực hiện theo các thông số kỹ thuật của thuốc, có thể giảm chất thải và chi phí của thuốc, và có thể đạt được điều trị lý tưởng. Tuy nhiên, một số bác sĩ thú y luôn nghĩ rằng liều lượng lớn, nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để đạt được hiệu quả điều trị tốt, rút ​​ngắn quá trình điều trị bệnh, nhằm đạt được mục tiêu điều trị nhanh chóng.

Hậu quả:

  • Thứ nhất, hiệu quả không chính xác, dẫn đến nhiễm trùng chéo;
  • Thứ hai, có tác dụng chữa bệnh, không thể tìm ra loại kháng sinh nào có tác dụng;
  • Thứ ba, thuốc thải, tăng chi tiêu.

Hiểu lầm 3: Sử dụng thuốc không đúng cách

  Điều này là do thực tế là một số bác sĩ thú y ở nông thôn không hiểu biết đầy đủ về chức năng sinh lý của vật nuôi và phổ kháng khuẩn (chất độc) của vật nuôi.

Ví dụ, có nhiều vi khuẩn trong dạ cỏ của động vật nhai lại có lợi cho tiêu hóa cellulose. Khi bệnh xảy ra, nghiêm cấm sử dụng kháng sinh phổ rộng và dài hạn. Ngay cả khi bệnh cần dùng kháng sinh phổ rộng, nên tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm tĩnh mạch, hoặc nên sử dụng sulfonamid. Liều không được quá lớn và thời gian không quá dài. Nó phải đúng theo các phương pháp được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng, và cũng nên được sử dụng theo chức năng và tình trạng sinh lý của vật nuôi.

tiem-heo

Hiểu lầm 4: Thuốc không đủ

  Thuốc không đủ là một vấn đề phổ biến đối với nhân viên thú y nông thôn. Nhiều người có tâm lý rằng các triệu chứng biến mất sau khi sử dụng động vật và sự thèm ăn được phục hồi. Nếu bệnh được chữa khỏi, thuốc sẽ được dừng lại. Trên thực tế, không lâu sau khi ngừng thuốc và bệnh tái phát. Hiện tượng này chủ yếu được điều trị bằng thuốc, nhưng các triệu chứng đã biến mất, nhưng nguyên nhân vẫn chưa được loại bỏ. Do đó, trong điều trị bằng thuốc, cần phải đạt được quá trình điều trị cần thiết để điều trị bằng thuốc, và không thể đánh giá bệnh với hiện tượng bề mặt như biến mất các triệu chứng và phục hồi sự thèm ăn. Ngay cả khi các triệu chứng biến mất và sự thèm ăn được phục hồi, cần phải tuân thủ thuốc nhiều lần, để chữa bệnh và duy trì hiệu quả điều trị của thuốc, để đạt được mục tiêu chữa khỏi hoàn toàn.

Hiểu lầm 5: Hợp tác không đúng cách về thuốc đang sử dụng

  Một số bác sĩ thú y ở khu vực nông thôn không biết đủ về bản chất của thuốc trong công việc lâm sàng của họ. Họ không xem xét tác dụng phụ của thuốc trộn lẫn hoặc sử dụng cùng một lúc.

Ví dụ, sự kết hợp giữa thuốc sulfa và penicillin làm giảm đáng kể tác dụng kìm khuẩn của penicillin.

Do đó, trong quá trình hợp tác thuốc, cần phải làm quen với cấu trúc, dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc, để hiểu liệu có chống chỉ định vật lý hoặc hóa học giữa các loại thuốc và không chỉ dựa vào việc sử dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc theo các phác đồ khác nhau.

Team channuoi.vn

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi