Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi lợn tập trung được hỗ trợ 50% chi phí….

Để tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, dự kiến tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh sẽ thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, kế thừa và phát triển Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh trước đó.

Nghị quyết khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực: Chăn nuôi lợn với quy mô lớn; sản xuất rau, củ, quả an toàn, hoa theo quy trình VietGap; trồng cây dược liệu. Theo đó, doanh nghiệp có dự án đầu tư cơ sở chăn nuôi lợn tập trung được ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% chi phí nhưng tối đa không quá 3 tỷ đồng/dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng về xử lý chất thải, giao thông, điện nước, nhà xưởng và mua thiết bị. Doanh nghiệp phải bảo đảm quy mô thường xuyên tập trung tối thiểu 500 con lợn thịt hoặc 300 con lợn nái sinh sản, hoặc từ 500 con trở lên gồm lợn nái và lợn thịt. Đồng thời, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, hoặc mô hình chăn nuôi hữu cơ.

Tỉnh sẽ hỗ trợ 70% chi phí cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư sản xuất rau, củ, quả an toàn, hoa theo quy trình VietGap nhưng tối đa không quá 2 tỷ đồng/dự án để xây dựng hệ thống đường giao thông, điện, hệ thống tưới, tiêu, nhà lạnh, hệ thống thu gom và xử lý chất thải. Điều kiện để các dự án được đầu tư phải có quy mô tối thiểu 2ha trở lên cây rau, củ, quả, hoa tập trung trồng ngoài trời; hoặc 0,5ha trồng trong nhà lưới hoặc nhà kính; hoặc tối thiểu 0,5ha đối với trồng nấm thông thường; 0,3ha với trồng nấm công nghệ cao trong nhà lạnh; bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đối với các dự án trồng cây dược liệu tập trung có quy mô từ 2ha trở lên, tỉnh hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/ha; cây dược liệu trồng dưới tán rừng có quy mô 3ha trở lên được hỗ trợ không quá 25 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng. Trong đó, cây dược liệu trồng phải thuộc danh mục sản phẩm chủ lực cấp tỉnh được quy định tại Quyết định 2075 của UBND tỉnh hoặc thuộc danh mục cây dược liệu theo Quyết định 206 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh được ngân sách tỉnh hỗ trợ lãi suất vay thương mại sau khi dự án hoàn thành. Mức hỗ trợ bằng chênh lệch lãi suất cho vay thương mại của các ngân hàng thương mại được quy định trong hợp đồng tín dụng giữa doanh nghiệp với ngân hàng thương mại so với lãi suất tín dụng đầu tư của nhà nước tính trên số dư nợ thực tế tại thời điểm xem xét hồ sơ hỗ trợ nhưng tối đa không quá 1 tỷ đồng/dự án trong toàn thời gian hỗ trợ.

Với tổng kinh phí thực hiện 200 tỷ đồng, tỉnh dành tối thiểu 5% vốn chi ngân sách địa phương hằng năm cho ngành nông nghiệp. Nghị quyết sau khi được ban hành hy vọng sẽ có những đột phá trong phát triển nông nghiệp của tỉnh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp sạch, an toàn, tạo điều kiện để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Ngọc Minh
Nguồn: 
www.vinhphuc.gov.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI