Vĩnh Phúc: Thương lái lao đao vì người chăn nuôi trâu, bò đẩy giá lên cao

Thời gian gần đây, nhiều hộ chăn nuôi ở các địa phương chủ động đẩy giá bán trâu bò thịt lên cao khiến các thương lái lao đao. Nguyên nhân chính là do các hộ chăn nuôi cho rằng, đang trong thời điểm bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên người dân chuyển sang ăn thịt bò. Thực trạng trên nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tình hình cung – cầu, tạo nên cơn sốt ảo về giá, làm khan hiếm nguồn thịt bò trên thị trường, trong khi số lượng đàn gia súc ở các địa phương lại ùn ứ, tiềm ẩn các nguy cơ gây khủng hoảng thừa và rớt giá trong thời gian tới.

Nhiều ngày qua, anh Phạm Văn Tiến, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo ròng rã đi khắp nơi tìm nguồn hàng, song không mua được bò thịt do người chăn nuôi đẩy giá lên cao.

Theo lời anh Tiến, trước đây, giá bò thịt khoảng 170 nghìn đồng/kg (thịt hơi), nay đi đến đâu người chăn nuôi cũng phát giá từ 180-190 nghìn đồng/kg nên anh không mua được bò. Vào làng, đến nhà nào cũng “đụng mặt ” các thương lái song nghe chủ nhà “hét giá”, mọi người đều lẳng lặng ra về.

Do bò được mua theo con (không cân) nên việc mua bán tiềm ẩn nhiều rủi ro. May mắn mua được con nhiều thịt thì có lãi; con nặng xương, ít thịt thì lỗ. Theo anh Tiến, bò được cân bằng mắt nên các thương lái phải tận dụng tối đa kinh nghiệm để đánh giá số cân rồi mới thương lượng, trả giá.

Khi người chăn nuôi chủ động tăng thêm từ 10-20 nghìn đồng/kg, đồng nghĩa với việc lái bò sẽ mất thêm khoảng 1 triệu đồng/con. Anh Tiến cho biết thêm: “Nhiều tiểu thương gọi điện lấy hàng, nghe thấy tăng thêm 1-2 giá lại từ chối khéo để tìm các mối buôn khác rẻ hơn. Do đó, chúng tôi không thể mua bò thịt với giá cao hơn được, tình hình này kéo dài có lẽ phải tạm nghỉ chợ để đi xách vữa.”

Từng là một trong những lái bò có thâm niên trong nghề, gần 1 tháng trở lại đây, anh Nguyễn Văn Nho, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch cũng chật vật mỗi khi đi tìm bò thịt.

Anh Nho cho biết: “Hiện nay, nhiều người chăn nuôi kháo nhau giá trâu bò thịt tăng song họ đâu biết rằng, sức mua thịt bò ngoài thị trường vẫn ổn định, không tăng nên nếu mua bò vào với giá cao chúng tôi không có lãi. Nếu như năm ngoái, thời điểm này, giá bò thịt chỉ từ 150-160 nghìn đồng/kg thì năm nay, tăng lên gần 200 nghìn đồng/kg. Gần 1 tuần nay, tôi không nhận hàng vì nhìn thấy lỗ trước mắt.”

Tham khảo giá cả thị trường tại chợ Vĩnh Yên, chợ Phúc Yên chúng tôi ghi nhận giá bán thịt bò có tăng nhẹ, song không đáng kể; sức tiêu thụ ổn định bởi nhiều người dân vẫn ăn thịt lợn.

Thương lái lao đao vì người chăn nuôi trâu, bò đẩy giá lên cao
Thương lái lao đao vì người chăn nuôi trâu, bò đẩy giá lên cao

Chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương bán thịt bò ở chợ Vĩnh Yên cho biết: “1- 2 tuần nay giá thịt bò có tăng nhưng không đáng kể (khoảng 5 – 10 nghìn đồng/kg). Trung bình mỗi ngày, tôi bán lẻ tại chợ được từ 20- 30 kg thịt bò, bê với giá bán dao động từ 230- 250 nghìn đồng/kg. Sức tiêu thụ thịt bò không tăng do nhiều người dân vẫn ăn thịt lợn hằng ngày.”

Được biết, hiện nay, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh ước khoảng 150 nghìn con, trong đó, quy mô đàn bò có sức tăng trưởng từ 3- 5%/năm. Toàn tỉnh có hơn 45 nghìn hộ chăn nuôi bò thịt, tập trung ở các huyện Tam Đảo, Lập Thạch, Tam Dương. Việc phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt giúp nhiều hộ gia đình ở các địa phương ổn định kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Có thể khẳng định, tình trạng giá trâu, bò bị người chăn nuôi đẩy lên cao, trong thời gian dài sẽ gây ra cơn sốt ảo trên thị trường. Khi nhiều thương lái không thu mua được bò, tạm nghỉ giết mổ sẽ khiến thị trường khan hiếm thịt bò, từ đó, đẩy giá thực phẩm lên cao dù sức mua không tăng. Đối với người chăn nuôi, thời điểm này, giá bán trâu, bò thịt có thể nói là khá lý tưởng song nhiều hộ lại không bán vì muốn chờ đợi thời điểm giá tốt hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng số lượng đàn trâu, bò đến ngày thịt bị ùn ứ trong dân, tiềm ẩn các nguy cơ khủng hoảng thừa và rớt giá trong thời gian tới. Do đó, chính quyền các địa phương cần nắm bắt kịp thời tình hình chăn nuôi, diễn biến thị trường để tuyên truyền, định hướng hoạt động sản xuất- kinh doanh cho người dân, tránh xảy ra việc nhìn nhận, đánh giá thiếu chính xác ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình cung cầu, gây thiệt hại cho nền kinh tế và chăn nuôi ở nhiều địa phương.

Ngọc Linh

Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI