Dịch tả lợn Châu Phi kháng nhiệt

Thử nghiệm với một loại vi-rút thay thế cho thấy vi-rút dịch tả lợn châu Phi có khả năng chịu nhiệt

Lưu ý của biên tập viên: Bài viết này dựa trên một hội thảo trên web được trình bày vào tháng 3 năm 2023 có bản quyền của Informa Markets và Đại học Minnesota. Các diễn giả cá nhân hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung và ý kiến ​​​​của họ.

Tiến sĩ Declan Schroeder là Phó Giáo sư về Virus học, Đại học Thú y, Đại học Minnesota. Ông cho rằng để nghiên cứu virus tả lợn châu Phi (ASF) cần phải rất chặt chẽ về an toàn sinh học; và không phải phòng thí nghiệm nào cũng làm được điều này. Các nhà nghiên cứu phải cực kỳ cẩn thận khi điều tra virus ASF với lợn sống. Ông lưu ý rằng do tính an toàn sinh học cần thiết, những nghiên cứu này rất hạn chế và thông tin được tạo ra cũng hạn chế.

Do đó, các lựa chọn thay thế khác nhau thường được sử dụng để phát triển các thử nghiệm nuôi cấy tế bào trong ống nghiệm trong lĩnh vực ASF, ông nói.

Người đại diện: Emiliana huxleyi
“Chúng tôi biết rằng ASF là loại vi rút duy nhất trong họ của nó và nó là duy nhất đối với lợn. Không có gì khác giống như nó, đặc biệt là khi nói đến lợn. Nhưng nó không phải là một loại vi-rút bị cô lập, nó không xuất hiện một cách kỳ diệu, nó có một lịch sử tiến hóa tốt,” Schroder lưu ý.

Ông chỉ ra rằng một loại vi-rút thay thế được sử dụng là họ hàng của ASF có tên là Emiliana huxleyi, lây nhiễm cho tảo và chỉ một loài tảo cụ thể. Loại vi-rút thay thế này không gây rủi ro cho ngành chăn nuôi lợn hoặc bất kỳ động vật hoặc thực vật nào khác.

Schroeder giải thích rằng người thay thế đã làm đủ công việc để hiểu mức độ liên quan chặt chẽ của nó với ASF.

Vi-rút ASF là một loại vi-rút vỏ bọc có viên nang và màng bên trong — đó là một loại vi-rút DNA sợi kép lớn, đường kính 200 nanomet. Vi-rút tảo có chung đặc điểm với vi-rút ASF vì hai loại vi-rút này cùng tiến hóa. Ông nói: “Chúng có nguồn gốc chung từ rất nhiều năm trước, nhưng chúng đã tiến hóa và khác nhau.

Điều làm cho loại vi-rút tảo này rất giống với vi-rút ASF là nó lây nhiễm vào các tế bào theo cùng một cách, sử dụng micropinocytosis. Ông nói, nó chỉ cần có một hạt nguyên vẹn để vi rút được hấp thụ.

Ổn định nhiệt ASF
Virus thay thế rất hữu ích trong việc nghiên cứu ASF vì hai loại virus này có tính ổn định nhiệt tương tự nhau. Schroeder cho biết nghiên cứu đã được thực hiện khi cho hai loại virus này tiếp xúc với nhiệt độ từ 60 đến 100° C (140 đến 212° F).

Nghiên cứu đã chứng minh, bằng cách sử dụng phương pháp PCR tiêu chuẩn với 5 bản ghi vi-rút, ASF ổn định cho đến 100° C (212° F), tại đó mức giảm 2 bản ghi vi-rút.

Virus tảo có tính năng tương tự. Bắt đầu với 6 log vi-rút và tiếp xúc với cùng nhiệt độ, vi-rút tảo có độ ổn định nhiệt cho đến mốc 80° C (176° F) và giống như ASF, vi-rút giảm từ 2 đến 3 log ở 100° C ( 212° F).

Sự giống nhau về vi rút giữa ASF và Emiliana huxleyi đã cho phép sử dụng một kỹ thuật gọi là PCR khả thi, kỹ thuật này chỉ theo dõi các vi rút khả thi và có thể được sửa đổi để định lượng. Schroeder kết luận với khả năng PCR khả thi, nghiên cứu về Emiliana huxleyi đang tạo ra dữ liệu duy nhất về vi rút ASF.