Cho chim cút ăn ấu trùng ruồi lính đen mang lại kết quả khả quan

Các nhà khoa học đã kêu gọi ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi xem xét khả năng thay thế bột thịt xương và các chất phụ gia thức ăn nhập khẩu bằng ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: Canva
Các nhà khoa học đã kêu gọi ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi xem xét khả năng thay thế bột thịt xương và các chất phụ gia thức ăn nhập khẩu bằng ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: Canva

Một nhóm các nhà khoa học Nga từ Học viện Thú y Kazan đã kêu gọi ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi xem xét kỹ lưỡng tiềm năng thay thế bột thịt xương và phụ gia thức ăn nhập khẩu bằng ấu trùng ruồi lính đen.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với 3 nhóm chim cút đẻ, mỗi nhóm 21 con. Nhóm đầu tiên được cho ăn thức ăn thông thường, nhóm thứ hai được cho ăn thức ăn tương tự nhưng bổ sung 3% ấu trùng khô tự nhiên, và nhóm thứ ba được cho ăn thức ăn bổ sung 7% ấu trùng.

Vào cuối thử nghiệm kéo dài 2 tháng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thành phần của trứng bằng phương pháp sắc ký khí.

Kết quả hữu hình

Phân tích cho thấy việc bổ sung ruồi lính đen vào thức ăn mang lại những kết quả rõ rệt. Ví dụ, trong trứng cút được bổ sung tự nhiên, hàm lượng lysine tăng 17%, methionine tăng 16% và tryptophan tăng 21%.

Hàm lượng một số axit béo cũng tăng lên. Ví dụ, hàm lượng axit linoleic tăng 25% và axit linolenic tăng 250% so với nhóm đối chứng.

Một sự hỗ trợ cho chiến dịch thay thế nhập khẩu

Theo các nhà nghiên cứu, việc nuôi ruồi lính đen để sử dụng trong ngành chăn nuôi gia cầm là một chiến lược khả thi nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành vào nhập khẩu. Hiện nay, Nga nhập khẩu khoảng 95% phụ gia thức ăn chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ yếu từ Trung Quốc.

Các nhà khoa học cho biết: “Giải pháp thay thế thân thiện với môi trường này không chỉ giải quyết được vấn đề thay thế nhập khẩu mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng của trứng cút – hàm lượng axit amin thiết yếu tăng lên tới 21%”.

Một chu trình sản xuất khép kín

Các nhà khoa học khẳng định rằng việc nuôi ấu trùng đòi hỏi ít tài nguyên hơn so với sản xuất bột thịt xương, đồng thời cho biết thêm rằng côn trùng sinh trưởng nhanh và xử lý chất thải hữu cơ, tạo nên một chu trình sản xuất khép kín. Điều này có nghĩa là chất thải do côn trùng tạo ra có thể được sử dụng làm nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng, tạo ra một hệ thống tự duy trì.

Đại học Nông nghiệp Nhà nước Kazan nhấn mạnh trong tuyên bố rằng họ tin tưởng công nghệ này cũng có thể được sử dụng cho gà, vịt và gà tây.

Ngành công nghiệp đang trong tình trạng bấp bênh

Ngành công nghiệp côn trùng của Nga trong những năm gần đây vẫn còn chậm chạp. Mặc dù một số nhà đầu tư đã chia sẻ kế hoạch bắt đầu sản xuất côn trùng thương mại để sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi, nhưng việc sản xuất hàng loạt vẫn chưa bắt đầu.

Tại một hội nghị năm 2024, Phó thủ tướng Nga Victoria Abramchenko tuyên bố rằng phạm vi sử dụng bột côn trùng nên được giới hạn trong thức ăn cho cá.

Pyotr Kutsenogiy, phó giám đốc đổi mới tại Viện Tế bào học và Di truyền học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết vào thời điểm đó rằng lý do đằng sau việc thành lập cơ sở sản xuất bột côn trùng ở Nga là để duy trì mối quan hệ thương mại tốt đẹp với châu Âu.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này được thực hiện như một phần nhiệm vụ nhà nước của Bộ Nông nghiệp Nga, có khả năng chỉ ra rằng chính phủ Nga không có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn kế hoạch phát triển thức ăn côn trùng.

Gửi phản hồi